DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Gạo biến đổi gen giúp làm giảm huyết áp
Ngọc Anh - 18:00 27/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã tạo ra một loại gạo biến đổi gen (GMO) có chứa một số peptide có khả năng làm giảm huyết áp. Khi cho chuột mắc bệnh tăng huyết áp ăn loại gạo này, huyết áp của chúng ổn định.

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch và đột quỵ. Một trong những loại thuốc được dùng hạ huyết áo là thuốc ức chế men chuyển, nhắm vào enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE) để bình ổn huyết áp. Tuy nhiên, thuốc ức chế men chuyển thường có tác dụng phụ gây khó chịu, như ho khan, nhức đầu, nổi mẩn da và suy thận. Ngược lại, các chất ức chế men chuyển tự nhiên có trong một số thực phẩm như sữa, trứng, cá, thịt và thực vật… có ít tác dụng phụ hơn. Nhưng việc tinh chế một lượng lớn các peptide ức chế men chuyển này từ thực phẩm lại rất tốn kém và mất thời gian.

Gạo biến đổi gen giúp làm giảm huyết áp.

Le Qing Qu ở Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc và các đồng nghiệp đã tạo ra giống lúa biến đổi gen có chứa hỗn hợp các peptide có tác dụng ức chế men chuyển hữu ích ở mức cao. Khi cho chuột ăn, 2 giờ sau chuột bị tăng tăng huyết áp đã có tiến triển tốt so với nhóm được điều trị bằng protein gạo thông thường. Điều trị trong 5 tuần huyết áp chuột giảm rõ ràng, hiệu quả này vẫn còn 1 tuần sau đó. Nếu các peptide này có tác dụng tương tự ở người, một người trưởng thành nặng 150 pound (khoảng 68 kg) chỉ cần ăn khoảng nửa muỗng gạo đặc biệt này hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, các nhà nghiên cứu cho biết.

Ngọc Anh

(PO-6/2020)

Tin liên quan
Thảo dược giúp làm giảm huyết áp
SKĐS - Nhiều người bận rộn nghĩ đơn giản rằng nếu huyết áp tăng thì chỉ cần uống thuốc là đủ. Tuy nhiên, một số thảo dược cũng có tác dụng giúp làm giảm huyết áp.
Trà xanh có thể giúp giảm huyết áp
SKĐS - Có một cách khá đơn giản để hạ huyết áp và tránh tăng huyết áp, đó là uống trà, đặc biệt là trà xanh. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có lợi đối với mạch máu, độ dính của máu và cholesterol.
Resveratrol trong rượu vang đỏ giúp giảm huyết áp
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Vương quốc Anh cho biết, rượu vang đỏ có chứa resveratrol - một hợp chất tự nhiên có tác dụng làm giảm huyết áp và có thể là một điều trị mới cho tăng huyết áp.
3 thức uống tốt nhất giúp hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả
SKĐS - Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại khá phổ biến trên thế giới, nó được coi là “kẻ giết người thầm lặng”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm