SKĐS - Sinh ra và lớn lên tại làng hoa Quảng Bá (Từ Liêm, Hà Nội) nay thuộc quận Tây Hồ, lão nghệ nhân Nguyễn Thị Dần sống gần trọn 100 năm vẫn giữ được sự minh mẫn, niềm đam mê với nghề ướp trà sen truyền thống Tây Hồ.
Vào thời điểm cuối tháng 6 đầu tháng 7 mới là thời đểm thích hợp khi những bông hoa sen mới đủ độ “chín”, hương thơm lĩnh hội đủ những gì tinh túy của trời đất để ướp trà truyền thống. Đồng thời đây cũng là thời điểm sen hồ Tây nở rộ đủ số lượng hoa để ướp cho đủ một kg chè.
Bà Ngô Thị Thân
Sau khi hái hoa sen về phải tách lấy “gạo” ngay - thứ được ví như túi hương của bông sen rồi mới đem ướp.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Dần
Chè ướp chung với gạo sen cũng phải là loại chè hảo hạng. Thường là chè Tân Cương (Thái Nguyên) cánh nhỏ, thẩm hương vừa độ. Việc đầu tiên là phải sấy khô sau đó đưa trà ướp với những cánh hoa sen nhỏ. Công đoạn này gọi là để trà "ngậm hoa". Sau hai ngày "ngậm hoa", người ta đem trà ra sấy và bắt đầu ướp với gạo sen.