Gắn QR trên các tuyến phố ở Hải Phòng: Cần ưu tiên gắn sớm cho những tên phố lạ

28-11-2022 11:58 AM | Thời sự

SKĐS - Việc gắn mã QR trên các biển tên đường, phố ở Hải Phòng sẽ giúp du khách dễ dàng tra cứu thông tin nơi mình đi qua hay đến. Cách làm này được người dân, du khách và đặc biệt học sinh, sinh viên thích thú.

Chính thức từ tháng 12, du khách đến Hải Phòng có thể tìm hiểu về các con đường, công trình bằng cách quét mã QR trên 2.800 biển hiệu. Hải Phòng là địa phương thứ hai trên cả nước, sau TP HCM, thực hiện việc này.

Gắn QR trên các tuyến phố ở Hải Phòng: Cần ưu tiên gắn sớm cho những tên phố lạ - Ảnh 1.

Mã QR đã được TP Hải Phòng gắn trên một số biển tên đường, phố trong trung tâm thành phố

Đây là dự án được UBND TP Hải Phòng phê duyệt và bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 11/2022. Dự án được đánh giá phù hợp với xu hướng du lịch và food tour đang được ưa chuộng ở thành phố. 

Đến ngày 27/11, một số biển tên đường trên các tuyến phố trung tâm như Điện Biên Phủ, Lê Đại Hành, Minh Khai, Trần Quang Khải, vườn hoa Tố Hữu,… đã có mã QR.

Ngay sau khi các biển phố, đường xuất hiện mã quét QR, nhiều người dân đi qua các tuyến phố đã để ý biển đường, có người dừng lại dùng điện thoại thông minh tra cứu thử xem ứng dụng hữu hiệu như thế nào. Một số khách uống cafe bên đường cũng tranh thủ mang điện thoại ra "test" (kiểm tra) thử. Khi thấy thông tin lịch sử tuyến đường hiện ra, nhiều người tỏ ý thích thú vì tính tiện dụng, văn minh và phù hợp của nó. Tuy nhiên, một số người già có chút tiếc nuối vì mã QR gắn cao trên biển tên nên việc tra cứu quét bằng điện thoại bị gặp khó. 

Đông đảo người dân cho rằng, việc gắn mã QR nên ưu tiên gắn trước ở những con phố có tên lạ, ít người biết để ngay cư dân khu vực đó còn nắm được lịch sử tên đường nơi mình sống. Nếu chỉ ưu tiên phố chính trong trung tâm gắn QR thì mục đích quảng bá, cung cấp thông tin lịch sử tên đường cho người dân, du khách mất đi giá trị.

Bà Hoàng Thị Nguyệt, 64 tuổi ở quận Hải An chia sẻ: Tôi sống ở phố Nguyễn Văn Hới mấy chục năm mà đến giờ chưa hiểu người mang tên này là ai? Vì sao lại lấy tên này mà không lấy tên nào khác? Người mang tên này gắn gì với địa danh nơi mình sống. Do đó, thành phố nên ưu tiên gắn QR ở những tên đường lạ, ít phổ biến bởi những tuyến phố trong trung tâm, tên đường, phố hầu như ai cũng nắm được khi đi học hoặc đi du lịch tâm linh". 

Ông Lê Hoàng Việt, 45 tuổi ở quận Lê Chân cho rằng, nhiều tên đường nghe hay, lạ nhưng đúng là không biết được nguồn gốc của tên này. Ví dụ như Khúc Thừa Dụ, Thiên Lôi, Đông Trà chẳng hạn. 

Gắn QR trên các tuyến phố ở Hải Phòng: Cần ưu tiên gắn sớm cho những tên phố lạ - Ảnh 2.

Mã QR đặt nổi ngay trên biển phố dễ dàng cho người dân tra cứu

Gắn QR trên các tuyến phố ở Hải Phòng: Cần ưu tiên gắn sớm cho những tên phố lạ - Ảnh 3.

Người dân dễ dàng tra cứu thông tin lịch sử tên đường qua quét mã QR trên điện thoại thông minh

Gắn QR trên các tuyến phố ở Hải Phòng: Cần ưu tiên gắn sớm cho những tên phố lạ - Ảnh 4.

Thông tin lịch sử về tên đường nhanh chóng xuất hiện sau khi quét QR

Gắn QR trên các tuyến phố ở Hải Phòng: Cần ưu tiên gắn sớm cho những tên phố lạ - Ảnh 5.

Cần ưu tiên gắn QR tra cứu lịch sử tên đường phố lạ mà ít người biết

Theo kế hoạch, sẽ có 450 đường phố, công trình được gắn mã QR. Trong đó có 13 cầu, 10 vườn hoa và quảng trường Nhà hát lớn thành phố, với khoảng 2.800 biển hiệu.

Để quét mã, du khách chỉ cần bật ứng dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh, đưa máy vào gần mã QR trên mỗi biển hiệu, trên màn hình sẽ hiện ra đường link haiphong.gov.vn. Ấn vào đường link, ta sẽ được cung cấp những thông tin về tiểu sử danh nhân hoặc nguồn gốc, giá trị, ý nghĩa tên đặt cho các tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 650 triệu đồng. UBND TP Hải Phòng cùng Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị lên danh sách, sưu tập, biên soạn thông tin tiểu sử danh nhân hoặc nguồn gốc dùng, ý nghĩa tên được đặt cho 450 công trình rồi chuyển thành mã QR.

Được  biết, sau thời gian đầu thực hiện, các cơ quan ban ngành liên quan sẽ có đánh giá về tính hiệu quả việc triển khai này để từ đó xem xét triển khai mở rộng và dịch thông tin sang tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... giúp du khách nước ngoài dễ tiếp cận thông tin hơn. 

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Hải Phòng gắn mã QR trên một số tuyến đường phố trong trung tâm


Minh Lý - Hải Yến
Ý kiến của bạn