DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Gan nhiễm mỡ vì thuốc chống viêm
14:51 07/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 65 tuổi, gần đây tôi thường bị cứng khớp vào buổi sáng nên đã đi khám bác sĩ. Sau khi làm một số xét nghiệm chẩn đoán...

Tôi 65 tuổi, gần đây tôi thường bị cứng khớp vào buổi sáng nên đã đi khám bác sĩ. Sau khi làm một số xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ kết luận tôi bị viêm khớp dạng thấp và cho thuốc điều trị, trong đó có prednisolon. Tham khảo tài liệu, tôi thấy thuốc này có thể gây gan nhiễm mỡ. Xin hỏi nguyên nhân và biện pháp phòng tránh hiện tượng này?

Nguyễn Đăng Long (Ninh Bình)

Prednisolon là thuốc thuộc nhóm glucocorticoid. Thuốc có tác dụng chống viêm mạnh do mọi nguyên nhân như cơ học, hóa học, miễn dịch hay nhiễm khuẩn. Khi dùng thuốc có thể gặp phải các tác dụng ngoài ý muốn như loét dạ dày, tá tràng, phù, tăng huyết áp do giữ natri, nước, rối loạn phân bố mỡ, hội chứng Cushing, suy tuyến thượng thận cấp...

Ngoài ra, khi dùng liều cao có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân chính là do tăng giải phóng acid béo từ các mô mỡ, từ đó làm cho gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được cải thiện khi người bệnh có chế độ ăn uống, tập luyện thể thao, kiểm soát cân nặng (nếu thừa cân) hợp lý. Tình trạng này cũng có thể được giảm hay hết hẳn khi ngưng sử dụng thuốc.

Do đó, bác không nên quá lo lắng về tác dụng phụ này mà bỏ thuốc hay không dùng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bác vẫn còn quá lo lắng về gan nhiễm mỡ do dùng thuốc thì trong quá trình sử dụng, bác nên theo dõi chức năng gan định kỳ để đánh giá tình trạng bệnh và có chỉ định thay thế khi cần thiết.

BS. Nguyễn Hải Liên

Tin liên quan
Gan nhiễm mỡ, nên ăn uống thế nào?
SKĐS - Tôi vừa đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nói gan tôi bị nhiễm mỡ và cho thuốc uống. Tuy nhiên, tôi băn khoăn bởi công việc phải đi giao lưu...
Dấu hiệu sớm “tố” bạn đã bị gan nhiễm mỡ
SKĐS - Nếu không được điều trị, bệnh gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan, cuối cùng dẫn đến suy gan không hồi phục.
Gan nhiễm mỡ - Dùng thuốc thế nào?
SKĐS - Ngày nay số bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ gia tăng đáng kể, đặc biệt bệnh gặp nhiều ở giới trẻ. Vậy khi bị bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh cần dùng thuốc điều trị như thế nào, cần làm gì để phòng bệnh?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm