DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ phát triển COVID-19 thể nặng
Hương Thảo - 14:37 06/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu ấn sinh học làm tăng mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mạn tính được đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan và gây tổn thương. Trong những trường hợp nặng nhất, nó gây xơ hóa và sau đó là xơ gan. Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến việc uống rượu và thường đi kèm với bệnh béo phì hoặc bệnh đái tháo đường týp 2.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe bắt đầu, béo phì đã được coi là một yếu tố nguy cơ phát triển các dạng cấp tính của COVID-19. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Tây Ban Nha từ Đại học Santiago de Compostela đã xem xét các bệnh nhân béo phì và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 thể nặngGan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ phát triển COVID-19 thể nặng.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì có biểu hiện cao hơn của thụ thể ACE2, một loại protein nằm trên bề mặt tế bào mà SARS-CoV-2 bám vào khi nhiễm bệnh. Thụ thể này cho phép virus xâm nhập vào tế bào, nhưng cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, vì nó hoạt động trên cơ chế điều hòa một số chức năng tim mạch, phổi và thận. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy ở những bệnh nhân này có biểu hiện mạnh mẽ của enzym Tmpress2, enzym này thúc đẩy sự liên kết giữa các màng của virus và sự xâm nhập của nó vào tế bào phổi.

Ruben Nogueiras, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những bệnh nhân này có cơ chế xâm nhập của virus rất hiệu quả, điều này làm tăng khả năng bị lây nhiễm của họ”. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu ấn sinh học làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Ở những bệnh nhân này có thể dễ mắc phải một dạng COVID-19 thể nặng. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu chỉ rõ rằng những phát hiện này không áp dụng cho bệnh nhân nhiễm mỡ đơn thuần hoặc béo phì đi kèm với đái tháo đường týp 2.

Hương Thảo

(Femme Actuelle 2020)

Tin liên quan
Gan nhiễm mỡ, kẻ thù “giấu mặt”
SKĐS - Gan là tạng lớn thứ 2 trong cơ thể người. Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người, nếu gan bị nhiễm mỡ, các tế bào mỡ có thể chèn ép gây thương tổn đến các tế bào gan, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng, khả năng hoạt động của gan. Có khả năng diễn tiến đến viêm gan, xơ gan ; thậm chí nặng hơn là ung thư gan.
Ứng phó với chứng gan nhiễm mỡ không do rượu
SKĐS - Chứng gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Tiến triển của gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Bạn đã hiểu đúng về gan nhiễm mỡ?
SKĐS - Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ mô tả tình trạng mỡ bị tích tụ quá nhiều trong gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm từ 2 - 4% trọng lượng của gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan.
Phòng bệnh gan nhiễm mỡ
SKĐS - Tôi 47 tuổi đi khám sức khoẻ, được bác sĩ kết luận gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu. Xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống luyện tập để phòng ngừa và hạn chế bệnh nặng thêm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm