Hà Nội

Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ phát triển COVID-19 thể nặng

06-11-2020 2:37 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu ấn sinh học làm tăng mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mạn tính được đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan và gây tổn thương. Trong những trường hợp nặng nhất, nó gây xơ hóa và sau đó là xơ gan. Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến việc uống rượu và thường đi kèm với bệnh béo phì hoặc bệnh đái tháo đường týp 2.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe bắt đầu, béo phì đã được coi là một yếu tố nguy cơ phát triển các dạng cấp tính của COVID-19. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Tây Ban Nha từ Đại học Santiago de Compostela đã xem xét các bệnh nhân béo phì và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 thể nặngGan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ phát triển COVID-19 thể nặng.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì có biểu hiện cao hơn của thụ thể ACE2, một loại protein nằm trên bề mặt tế bào mà SARS-CoV-2 bám vào khi nhiễm bệnh. Thụ thể này cho phép virus xâm nhập vào tế bào, nhưng cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, vì nó hoạt động trên cơ chế điều hòa một số chức năng tim mạch, phổi và thận. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy ở những bệnh nhân này có biểu hiện mạnh mẽ của enzym Tmpress2, enzym này thúc đẩy sự liên kết giữa các màng của virus và sự xâm nhập của nó vào tế bào phổi.

Ruben Nogueiras, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những bệnh nhân này có cơ chế xâm nhập của virus rất hiệu quả, điều này làm tăng khả năng bị lây nhiễm của họ”. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu ấn sinh học làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Ở những bệnh nhân này có thể dễ mắc phải một dạng COVID-19 thể nặng. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu chỉ rõ rằng những phát hiện này không áp dụng cho bệnh nhân nhiễm mỡ đơn thuần hoặc béo phì đi kèm với đái tháo đường týp 2.


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH