Gan nhiễm mỡ không do rượu, hy vọng về một loại thuốc mới ưu việt hơn

25-10-2021 9:32 PM | Thuốc mới

SKĐS - Các nhà khoa học mới tìm thấy một loại thuốc, có tên gọi lanifibranor, hiệu quả trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Gan nhiễm mỡ không do rượu - vì sao?

Bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ không do rượu nguyên nhân là do cơ thể sản sinh quá nhiều mỡ hoặc chuyển hóa mỡ không kịp. Lượng mỡ thừa sẽ tích trữ trong các tế bào gan và gây nên gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia cho hay, chế độ ăn giàu chất béo cũng chưa hẳn là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ, mà có thể do béo phì, mỡ máu cao, đái tháo đường, gene di truyền, sút cân quá nhanh, tác dụng phụ của một số loại thuốc (aspirin, steroids, tamoxifen hay tetracycline).

photo-1635137195558

Béo phì có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu để gan nhiễm mỡ quá nhiều sẽ gây nên tình trạng viêm gan. Lúc đó, bệnh nhân sẽ là chán ăn, sụt cân, đau bụng hoặc mệt mỏi nhiều và vàng da.

Tuy nhiên, các tổn thương có thể hồi phục được nếu được điều trị đúng và kịp thời.

Liệu pháp mới trị gan nhiễm mỡ không do rượu

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có khá ít lựa chọn điều trị. Mới đây, các nhà khoa học tại Bỉ đã tìm thấy thuốc mới có tên lanifibranor, giúp ứng phó với tình trạng này. Thuốc có thể làm giảm đáng kể nồng độ men gan và mức độ của phần lớn các dấu ấn sinh học lipid, viêm và xơ hóa được cải thiện. 

photo-1635137196996

Hình ảnh này cho thấy viêm gan nhiễm mỡ với máu nhiễm mỡ và chủ yếu là các ổ viêm và mụn nước lớn trong các tiểu thùy gan

photo-1635137197943

Hình ảnh cho thấy xơ hóa quanh màng / màng ngoài tế bào ("dây gà")

TS. BS. Sven M. Francque, Khoa Tiêu hóa và Gan mật, Bệnh viện Đại học Antwerp, Bỉ cho biết, thuốc lanifibranor giải quyết cả hai yếu tố thúc đẩy gây bệnh, đáng chú ý nhất là rối loạn chức năng mô mỡ, cũng như các cơ chế gây viêm và tạo sợi bên trong gan. Đó là một cách tiếp cận đa mục tiêu nhưng cân bằng.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 247 bệnh nhân không xơ gan, NASH hoạt tính cao theo tỷ lệ 1: 1: 1 nhận 1.200 mg, 800 mg lanifibranor hoặc giả dược, một lần/ngày trong 24 tuần. Kết quả cho thấy, ở cả liều lanifibranor 1.200 mg và 800 mg đều có thể giải quyết viêm gan nhiễm mỡ không do rượu mà không làm trầm trọng thêm tình trạng xơ hóa. 

Các tác dụng phụ của lanifibranor đã được thấy ở 4% bệnh nhân, đáng chú ý là các tác dụng phụ nghiêm trọng và tăng cân.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là một căn bệnh phức tạp về mặt sinh lý bệnh và các mục tiêu khác nhau cần được giải quyết đồng thời để có tác động đáng kể đến bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho hay, việc sử dụng thuốc lanifibranor trong điều trị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu hứa hẹn cải thiện căn bệnh này ở cả 2 khía cạnh trên.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chính Thức Công Bố Cấp Độ Dịch Covid-19 Trên Toàn TP. HCM| SKĐS

DS. Hoàng Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH