Gan nhiễm mỡ - bệnh từ những thói quen xấu

26-03-2020 08:53 | Y học 360
google news

SKĐS - Cuộc sống bận rộn, thói quen ăn uống bừa bãi và ít vận động là một trong những thực trạng khiến tỷ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở nước ta ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở nam giới.

Gan nhiễm mỡ - bệnh của thời đại

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. 25% người mắc bệnh này bị xơ gan. Căn bệnh này không phân biệt lứa tuổi hay giới tính và thường được tìm thấy ở những người có lối sống thiếu vận động, ăn uống hợp lý, thừa năng lượng.

Thông thường bệnh được chia làm hai dạng chính: rượu bia và không rượu bia, trong đó có đến 90% người uống rượu, bia bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Vàng da và mắt là biểu hiện hiếm hoi dễ nhận thấy của gan nhiễm mỡ (ảnh minh hoạ)

Thời gian đầu, gan nhiễm mỡ không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được khắc phục sớm, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, gây tổn thương nghiêm trọng: làm giảm chức năng gan, phá hủy tế bào gan gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan…

Biểu hiện lâm sàng không rõ ràng là một trong những lý do khiến căn bệnh này trở nên đáng sợ. Người bệnh thường được phát hiện ở tình trạng gan to, hoặc có sự bất thường nhẹ về chỉ số men gan khi đi khám bệnh định kỳ.

Chỉ số men gan phản ánh thế nào về tình trạng gan nhiễm mỡ?

Theo cơ chế sinh học tự nhiên của gan, mỗi ngày có tế bào già và chết đi, có tế bào mới được sinh ra, khi các tế bào này chết đi sẽ phóng thích một lượng enzym vào máu, gọi là men gan, chỉ số này luôn tồn tại ở một mức nhất định trong máu. Tuy nhiên, khi tế bào gan bị tổn thương nhiều thì lượng enzym phóng thích vào máu càng nhiều, dẫn đến men gan tăng. Như vậy khi thấy tăng men gan tức là gan đang bị tổn thương vì nguyên nhân nào đó.

Mặt khác, gan nhiễm mỡ có thể là một hậu quả của rất nhiều bệnh, kể cả do uống nhiều rượu, các bệnh về chuyển hoá, do sử dụng thuốc và các rối loạn về dinh dưỡng. Đặc biệt, bệnh lý này thường xảy ra sau khi người bệnh uống một lượng rượu trung bình hơn 2 cốc/ngày khiến các tế bào gan bị phá huỷ. Điều này lý giải lý do vì khi bị gan nhiễm mỡ, nồng độ men gan trong máu của người bệnh tăng cao.

Gan nhiễm mỡ là hậu quả của nhiều bệnh, trong đó phổ biến do rượu bia khiến tế bào gan bị tổn thương dẫn đến men gan tăng (ảnh minh hoạ)

Tham khảo thêm: Vì sao ai cũng dễ bị nhiễm độc gan?

Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có một số trường hợp khi gan nhiễm mỡ nhưng nồng độ men gan vẫn ở mức bình thường.

Làm gì để ngăn chặn gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng và đa phần do tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Do đó, việc duy trì kiểm tra sức khỏe thường xuyên rất quan trọng. Khi có kết quả xét nghiệm cho thấy men gan cao đi kèm với các biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, vàng da,… thì người bệnh cần trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng lá gan của mình.

Song song với đó, chúng ta cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày và chú ý đến những loại thức ăn được xếp vào “danh sách” ăn kiêng như thức ăn nhiều dầu, mỡ, gan động vật, lòng đỏ trứng, bơ, các đồ ăn cay, nóng, đồ uống chứa các chất kích thích như rượu, bia, cafe...

Duy trì liệu pháp tập luyện và dinh dưỡng phù hợp cho người bị gan giúp loại bỏ tình trạng mỡ ứ đọng trong từ 1 – 4 tuần

Ngoài ra, mỗi người cũng cần giữ cho mình một chế độ tập luyện thể dục thể thao hằng ngày phù hợp với bản thân để có một sức khỏe tốt nhất.

Đồng thời, một số sản phẩm bổ trợ sức khỏe lá gan có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên với kết quả thử nghiệm lâm sàng rõ ràng cũng nên được cân nhắc sử dụng để bảo vệ lá gan, cũng như giúp hạ men gan.

Theo nghiên cứu, alicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch. Beta-caroten từ bột quả gấc có đặc tính quan trọng là chống oxy hóa, loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng và đẩy lùi được một số bệnh mạn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan.  Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể. Methionin và l-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt...và điều quan trọng nên thăm khám bệnh định kỳ (6 tháng/lần) để được theo dõi, tầm soát, phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hỗ trợ hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ đẩy lùi viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,...

Naturenz là công trình nghiên cứu trên 20 năm của Viện công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ sinh học, chiết xuất enzym từ củ quả tự nhiên. Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan.

Hotline: 02923.899.000

Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/

Website: http://benhviengan.vn

Số GPQC: 01224/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn