Gắn kết thanh niên – bác sĩ trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

30-11-2018 4:07 PM | Thời sự

SKĐS - Hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng động là hoạt động thiết thực, đã gắn kết màu áo xanh tình nguyện của thanh niên với màu áo blouse trắng của bác sĩ để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí, hiến máu nhân đạo...

Ngày 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn "Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo câu lạc bộ đội nhóm tình nguyện và lãnh đạo Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội cùng ban chủ nhiệm các câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại các bệnh viên lớn trên địa bàn Thành phố.

Ông Nguyễn Hữu Tú – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, công tác nâng cao, chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới đảm bảo công bằng dịch vụ y tế đặc biệt đối với những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của đất nước là nhiệm vụ không chỉ của Đảng, Nhà nước mà là của tất cả những công dân có trách nhiệm biết sẻ chia, đặc biệt là thế hệ thanh niên chúng ta.

Hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng động là hoạt động thiết thực, đã gắn kết màu áo xanh tình nguyện của thanh niên với màu áo blouse trắng của bác sĩ, để các chương trình tình nguyện chăm sóc sức khỏe, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí, hiến máu nhân đạo diễn ra mạnh mẽ, sôi nổi trên cả nước.

Diễn đàn "Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" lần thứ nhất năm 2018.


Nhân dịp Ngày hội tình nguyện năm nay, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khẳng định sự hỗ trợ về nguồn lực, về chuyên môn cho các đội, nhóm tình nguyện cũng như khuyến khích các bạn tham gia tích cực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, để cùng đồng hành với các Tổ chức của thanh niên, góp phần to lớn vào việc nâng cao, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng là một trong những hoạt động trọng tâm của phong trào “Thanh niên tình nguyện” do Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI phát động, các hoạt động hiến máu nhân đạo, tiếp sức người bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đã góp phần tham gia phát triển cộng đồng, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người yếu thế, dễ bị tổn thương trên mọi miền đất nước, đặc biệt là tại những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhất của Tổ quốc.

Hình ảnh khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế tổ chức.

Tuy nhiên, ông Tú cũng chỉ rõ, do đây là hoạt động đặc thù liên quan đến sức khỏe, ngoài hoạt động hiến máu nhân đạo đã được chuẩn hóa quy trình và có sự phối hợp bài bản của các ngành, các cấp, còn nhiều vấn đề bất cập trong triển khai các hoạt động liên quan đến tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Diễn đàn này là cơ hội để Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lắng nghe ý kiến của các Tổ, đội, nhóm tình nguyện tham gia hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Thảo luận các giải pháp cũng như tiếp thu những kiến nghị của các tổ đội nhóm tình nguyện, đưa vào chương trình hành động của Đoàn, Hội nhằm hỗ trợ, nâng cao hoạt động của các tổ chức này trong công tác nâng cao, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dự kiến chủ đề công tác năm 2019 là “Năm thanh niên tình nguyện”, trong đó hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng là một trong những hoạt động trọng tâm với những chương trình lớn về chăm sóc sức khỏe toàn dân, nâng cao nhận thức phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm sẽ được tổ chức thường xuyên liên tục trong năm, với sự tham gia của mạnh mẽ của các tổ chức tình nguyện.

Diễn đàn với sự tham gia sôi nổi của các đơn vị, cùng giao lưu chia sẻ mô hình hoạt động cũng như tham gia góp ý chính sách về hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng, là một tiền đề quan trọng để Ban bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Đoàn chủ tịch Hội xây dựng chương trình hành động phù hợp, thúc đẩy hoạt động tình nguyện ngày một phát triển.

D.Hải
Ý kiến của bạn