DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gần 90.000 người phải vào viện cấp cứu trong 3 ngày tết
Thái Bình - 13:05 10/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, 3 ngày Tết số bệnh nhân vào viện khám cấp cứu trên cả nước gần 90.000 ca, trong đó hơn 17.000 trường hợp bị tai nạn giao thông.

 

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, 3 ngày Tết số bệnh nhân vào viện khám cấp cứu trên cả nước gần 90.000 ca, trong đó hơn 17.000 trường hợp bị tai nạn giao thông.

Trong 3 ngày từ 29 đến mùng 2 Tết, các bệnh viện trên cả nước khám cấp cứu cho 17.278 trường hợp bị tai nạn giao thông (tăng 113% so với Tết Ất Mùi), trong đó 1.928 trường hợp chấn thương sọ não (chiếm 11,2%), 182 trường hợp phẫu thuật chấn thương sọ não (chiếm 1%). Tổng số tử vong do tai nạn giao thông kể cả trước viện và tiên lượng tử vong xin về là 88 trường hợp (giảm 1% so với Tết Ất Mùi).

Cũng theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, có hơn 84.500 trường hợp được khám cấp cứu trong 3 ngày. Gần 2.000 ca khám, cấp cứu do đánh nhau, giảm đến 83% so với 3 ngày Tết năm ngoái. Đến 10 người chết do đánh nhau, chiếm 2% tử vong tại bệnh viện, trong khi năm ngoái chỉ có 4 ca. Cũng trong 3 ngày tết có 98 trường hợp nhập viện do pháo nổ, không có tử vong, số nhập viện tăng gấp đôi so với Tết Ất Mùi. Cao nhất là Quảng Ngãi, với 17 trường hợp nhập viện, trong đó 15 trường hợp nhập viện do sự cố pháo hoa tại quảng trường thành phố; bên cạnh đó cũng có 31 trường hợp nhập viện do chất nổ khác, song không có ca tử vong.

Gần 2.000 trường hợp cấp cứu do ngộ độc thức ăn chủ yếu là rối loạn tiêu hóa, ngộ độc (say) rượu. Ngoài ra chưa phát hiện diễn biến đặc biệt về dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn giao thông, tai nạn cấp cứu hàng loạt khác.

Các cơ sở khám chữa bệnh luôn sẵn sàng đảm bảo công tác khám, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong dịp tết Bính Thân

Đảm bảo công tác thường trực khám chữa bệnh, cấp cứu, không để người bệnh đến bệnh viện không có người khám chữa bệnh: Có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh và người nhà người bệnh (Không để người bệnh bị rét); hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Báo cáo của Bộ Y tế cũng chỉ rõ, trong những ngày tết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đã chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra: Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch

Ngành y tế đã tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, không để người bệnh thiếu thuốc, dịch truyền, máu, chế phẩm: Bảo đảm dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh (Sau khi đã cấp phát máu cho các đơn vị, hiện tại Viện Huyết học truyền máu TW còn 10.000 đơn vị máu, Viện Huyết học truyền máu Cần Thơ dự trữ: 8.000 đơn vị, Viện Huyết học Truyền máu -Tp.Hồ Chí Minh dự trữ 3.200 đơn vị). Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Lãnh đạo Viện Huyết học truyền máu TW tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Viện trong dịp Tết

Các bệnh viện cũng đã tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết: đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Tình hình dịch bệnh trong những ngày Tết khá ổn định. Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 24 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 8 tỉnh, thành. Trong 3 ngày, theo báo cáo của Viện Pasteur TP HCM cũng ghi nhận thêm 4 ca mắc tay chân miệng, 51 ca sốt xuất huyết.tại Tp Hồ Chí Minh (22 ca),  Đồng Nai (11 ca), An Giang (09 ca), Đồng Tháp (06 ca), Sóc Trăng (02 ca), Bến Tre (01). Như vậy, tích lũy từ đầu nam đến nay, cả nước có hơn 3.400 ca tay chân miệng tại 55 tỉnh, thành, một ca tử vong và gần 16.000 ca sốt xuất huyết tại 44 tỉnh, thành, 2 người tử vong.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm