DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gần 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình và được điều trị ARV
Khánh Tâm - 15:08 29/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu ra tại lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng chủ đề tháng hàng động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 01/12/2020 do tỉnh Nghệ An tổ chức sáng nay tại huyện Thanh Chương.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS diễn ra tại Trường THPT Đặng Thúc Hứa, Thanh Chương.

Kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện đầu tiên vào năm 1990, đến nay, Việt Nam đã có 30 năm chính thức ứng phó với dịch HIV/AIDS. Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sự phát triển của đất nước và tương lai của giống nòi.

Trong những năm vừa qua, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tính đến tháng 11/2020 Nghệ An có 21/21 huyện, thị, thành có người nhiễm HIV; 10.094 người nhiễm HIV được báo cáo, trong đó số người chết do AIDS là 4.245 người. Số người nhiễm HIV còn sống là 5.849 người. Tổng số bệnh nhân đang được điều trị thuốc ARV là 4.693 bệnh nhân.

Đến nay, Nghệ An đã đạt chỉ tiêu trên 87% số người nhiễm biết được tình trạng của mình; 80,2% số người nhiễm đang được điều trị bằng thuốc ARV. Công tác điều trị đã được triển khai ở 21/21 huyện, thành, thị với 25 cơ sở chăm sóc và điều trị. Các hoạt động cấp phát thuốc tại xã phường, lưu động về tư vấn, xét nghiệm, cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su...đã được triển khai đồng bộ và đã tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện các chỉ tiêu 90-90-90.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng BCĐ PC HIV/AIDS tỉnh Nghệ An kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và mọi người dân tích cực thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030

Tuy nhiên, Nghệ An là tỉnh có số người nhiễm HIV cao, đứng thứ 6 của cả nước. Tình hình dịch HIV/AIDS vẫn đang trong giai đoạn tập trung, diễn biến phức tạp. Tỷ lệ người nhiễm HIV thuộc nhóm Nghiện chích ma tuý chiếm 80%.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã nêu rõ chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2020 “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”; kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và mọi người dân tích cực thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030, với mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Trong đó, các cấp, ngành cần coi nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS vừa có tính cấp bách vừa có tính lâu dài; quan tâm chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 đến tận các cơ sở và người dân, đạt hiệu quả cao; tổ chức thực hiện tốt Luật phòng, chống HIV/AIDS và các nghị quyết, chỉ thị, nghị định liên quan.

Diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS ngày 01/12/2020 và Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020

Mọi người cần tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS; thường xuyên thăm hỏi động viên, chăm sóc những người không may bị nhiễm, giới thiệu đến cơ sở điều trị để họ được điều trị thuốc kháng vi rút ARV; khuyến khích họ tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, cai nghiện, giúp họ có trách nhiệm của mình trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV ra cộng đồng.

Khánh Tâm

Tin liên quan
Chương trình methadone ở Nghệ An cần sự bền vững
SKĐS - Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone tại Nghệ An đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp cho người bệnh và cộng đồng. Tuy nhiên, để đạt kết quả bền vững rất cần nhiều yếu tố.
Năm 2020, tiêm chủng tại Nghệ An gặp khó khăn gì?
SKĐS - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020 của ngành y tế Nghệ An vừa tổ chức, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác tiêm chủng của Nghệ An 9 tháng đầu năm đạt 65,8% (đáp ứng tiến độ), song tỉ lệ tại các địa phương là không đồng đều, nhiều địa phương đạt tỉ lệ thấp...
Bệnh Đái tháo đường ở Nghệ An - những con số báo động
SKĐS - Đây là số liệu thống kê của Bệnh viện nội tiết Nghệ An đưa ra tại lễ phát động và hội thảo khoa học hưởng ứng ngày “Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14-11”.
Thu hồi giấy phép PKĐK Hưng Dũng, Vinh, Nghệ An
SKĐS - Tin từ Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An vừa ký kết luận thanh tra số 4201/KL - SYT ngày 23/11/2020 về việc chấp hành các quy định hành nghề KB-CB và các vấn đề có liên quan tại một số phòng khám bệnh đa khoa tư nhân trên địa bàn TP Vinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm