DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gần 80% người vẫn hiểu sai về tăng huyết áp
Linh San - 17:13 26/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo điều tra của Bộ Y tế, 77% người dân hiểu sai về bệnh tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ của bệnh, hơn 70% người không biết cách phát hiện sớm và dự phòng bệnh tăng huyết áp. Đây chính là lý do bệnh tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch ngày càng có xu hướng gia tăng.

 

Nhằm mục đích giáo dục sức khoẻ cộng đồng nâng cao nhận thức về bệnh lý này, ngày 26/12/2018, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức chương trình giao lưu toạ đàm về sức khoẻ tim mạch do GS.TS. Nguyễn Lân Việt – Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt Nam chủ trì với chủ đề: “Kiểm soát huyết áp và các bệnh lý tim mạch để sống vui, sống khoẻ”.

Trong các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp là loại bệnh lý phổ biến nhất và tỷ lệ mắc bệnh này cũng gia tăng rất rõ. Năm 2015 một nghiên cứu tại cộng đồng do Viện Tim mạch Việt Nam tiến hành điều tra dịch tễ học tăng huyết áp tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp đã lên tới 47,3% ở những người trên 25 tuổi. “Đã tới lúc chúng ta phải chặn xu hướng phát triển và làm giảm gánh nặng của bệnh này lên xã hội với những biện pháp thích hợp nhất” - GS.TS. Nguyễn Lân Việt nhấn mạnh.

Với mục đích, ý nghĩa tốt đẹp đó Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt chương trình mục tiêu Y tế dân số giai đoạn 2016 – 2020 do Bộ Y tế chủ trì trong đó Dự án 1: Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến với một trong các mục tiêu cụ thể là đến năm 2020: 50% số người bị tăng huyết áp được phát hiện sớm; 30% số người phát hiện bệnh được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn.

Bác sĩ Viện tim mạch khám và tư vấn miễn phí về THA cho người dân

Do đó, Ban điều hành chương trình phòng chống bệnh lý tim mạch, Viện Tim mạch quốc gia đã phối hợp với Sở Y tế của 63 tỉnh thành trong cả nước đã triển khai Chương trình giai đoạn 2016 – 2020  với các nội dung cụ thể:  Nghiên cứu, đào tạo tập huấn chuyên môn phòng, chống bệnh tim mạch; Sàng lọc phát hiện sớm, quản lý người bệnh tăng huyết áp; Xây dựng, triển khai mô hình ghi nhận, quản lý người bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim; Tổ chức mô hình sinh hoạt câu lạc bộ cho người bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

Linh San

Tin chân bài
Hãy dành ra một phút để đọc, bạn sẽ bất ngờ về kiến thức liên quan đến đột quỵ
SKĐS - Theo một công bố mới được thống kê và kiểm chứng trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, nguy cơ đột quỵ tăng lên 30% vào mùa lạnh so với các thời điểm khác. Thống kê không đẩy đủ từ các bệnh viện cũng cho thấy, mùa lạnh số bệnh nhân đột quỵ nhập viện tăng từ 15-30% , đặc biệt là số ca bệnh tăng hơn vào những ngày thời tiết rét đậm. Vậy, làm thế nào để phòng tránh đột quỵ vào mùa lạnh và những cai có nguy cơ đột quỵ cao trong mùa lạnh?
Xót xa nhìn bé 7 tuổi bị chó cắn nát mặt
SKĐS - Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cấp cứu cho cháu Nguyễn T. K (7 tuổi) ở Hưng Dũng, Tp. Vinh, Nghệ An bị chó cắn.
Lần đầu các chuyên gia Việt Nam ghép phổi thành công được bình chọn là sự kiện y tế tiêu biểu năm 2018
SKĐS - Chiều 26/12, Bộ Y tế đã công bố 9 sự kiên y tế tiêu biểu năm 2018. Báo Suckhoedoisong.vn trân trọng giới thiệu với bạn đọc 9 sự kiện tiêu biểu ngành Y tế năm 2018.
Ăn nhiều carb buổi tối có thể ảnh hưởng tới nam giới bị tiền tiểu đường
SKĐS - Nam giới trung tuổi có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và bị tiền tiểu đường không thể xử lý những thực phẩm giàu carbohydrat vào buổi tối vì chúng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên việc điều chỉnh đường huyết.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm