Hà Nội

Gần 73% điều dưỡng ở Bệnh viện Nhi trung ương bị bạo hành chửi bới, đe dọa

07-04-2018 10:03 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nghiên cứu thực trạng bạo lực bệnh viện đối với điều dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2017 cho thấy gần 73% điều dưỡng của bệnh viện bị bạo lực trong 12 tháng qua

Điều dưỡng khoa khám bệnh, cấp cứu vừa bị bạo lực vừa bị stress cao nhất

Công bố "Nghiên cứu thực trạng bạo lực bệnh viện đối với điều dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2017" được đưa ra tại Hội nghị khoa học Điều dưỡng nhi toàn quốc lần thứ 14 do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức tại Hà Nội ngày 6/4 cho thấy 72,7 % điều dưỡng bị bạo lực trong 12 tháng qua; 65,3% điều dưỡng bị bạo lực lời nói và 23,7% điều dưỡng bị bạo lực thể chất.

Nghiên cứu trên do nhóm cán bộ y tế của Bệnh viện Nhi Trung ương gồm: TS Phạm Thu Hiền, ThS Đào Ngọc Phức, ThS Trịnh Văn Hạnh, ĐDCK 1. Bùi Thị Ngọc Ánh và ĐDCK 1 Đỗ Thị Hậu thực hiện từ tháng 4-7/2017 trên 300 đối tượng là các điều dưỡng làm việc tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện.

Kết quả nghiên cứu này cũng dẫn chia sẻ của một số điều dưỡng về tình trạng bạo lực nhân viên y tế: "Từ ngày đi làm tôi chủ yếu thấy nhân viên bị chửi bới, đe dọa thôi" hoặc một điều dưỡng khác thì nói "Tôi thấy đa phần người nhà bệnh nhân chửi bới là chính" hoặc "Tôi thấy khu vực cấp cứu và khu phòng khám hay bị hành hung  và chửi bới lắm"...

Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận, điều dưỡng làm việc tại khu vực cấp cứu, khám bệnh có nguy cơ bị bạo lực cao hơn 2 lần so với điều dưỡng các khu vực khác. Từ đó, nghiên cứu đưa ra khuyến nghị tăng cường các biện pháp an ninh, an toàn tại các điểm nóng như khu vực hồi sức, cấp cứu, phòng khám...

Cũng tại hội nghị này, một nghiên cứu về mức độ stress ở điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2017 được công bố cho thấy có 42% điều dưỡng viên của bệnh viện bị mắc stress. Nghiên cứu do nhóm y bác sỹ của Bệnh viện Nhi Trung ương gồm: TS Phạm Thị Hiền, Trần Văn Thơ, Bùi Thị Bích Thủy, Nguyễn Công Cường tiến hành từ tháng 4/2017 đến tháng 7/2017 trên 287 điều dưỡng viên.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị mắc stress cao so với một số bệnh viện tại Khu vực Hà Nội cũng như trên cả nước. Các điều dưỡng viên làm việc tại các khu vực khám bệnh và chịu đựng độ ồn cao hơn so với các điều dưỡng viên khác.

Điều dưỡng là một ngành hiện nay chịu nhiều áp lực cả trên phương diện thể chất và tinh thần. Theo các chuyên gia, stress có biểu hiện làm suy giảm sức khỏe của điều dưỡng viên về thể chất lẫn tinh thần cũng như gây ra một số hành vi không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Nghiên cứu trên đã đưa ra khuyến nghị với bệnh viện cần đảm bảo sự phân công công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực của điều dưỡng viên. Các bệnh viện cần giảm tiếng ồn tại những nơi có thể, chia nhiều khu chờ khám, nhiều khu khám cho bệnh nhân để giảm sự cộng hưởng âm thanh.

Cán bộ y tế có quyền được chạy trốn khỏi nơi có nguy cơ bị bạo hành?

Cũng tại hội nghị, ông Phạm Đức Mục- Chủ tịch Hội diều dưỡng Việt Nam thông tin một vấn đề khá nóng của ngành y thời gian qua đó là nạn bạo hành nhân viên y tế. Theo ông Mục tại Việt Nam trong hai năm qua, số vụ bạo hành nhân viên y tế tăng nhanh.

Khu vực Khoa Cấp cứu- Chống độc của Bệnh viện Nhi Trung ương nơi đã từng xảy ra sự việc nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân hành hung, chửi bới

“Tại Việt Nam, Bộ trưởng Y tế từng nói ngành y tế đang gần như đơn độc trong cuộc đấu tranh chống bạo hành bác sĩ. Có bác sĩ gục ngất trên bàn cấp cứu, có bác sĩ bị đa chấn thương, có người chạy không kịp trước nhát dao chí tử cướp đi tính mạng. Cán bộ y tế đang có những nỗi lo lắng bất an mang tên bạo hành bệnh viện”, ông Mục nói.

Ông cũng chia sẻ thêm, nhiều cán bộ y tế băn khoăn có được “trốn chạy” khỏi nơi có nguy cơ bị bạo hành, bởi họ đang làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cứu người? “Chúng ta được quyền tránh khỏi nơi bị đe doạ, tức là có quyền chạy trốn, theo điều 35 Luật Khám chữa bệnh khi thấy có những nguy cơ không an toàn vì bị đe dọa. Nhân viên y tế hoàn toàn được chạy trốn khỏi nơi không an toàn trước khi báo cáo lãnh đạo”, ông Mục nói.

Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cũng hài hước khuyến cáo nhân viên y tế khi trốn chạy phải quan sát, chạy ở nơi có cửa thoát hiểm; tắt điện khoá cửa để điện thoại ở chế độ không kêu. Còn trong trường hợp không trốn chạy được, phải đối diện thì nên có sự khốn chế tập thể để tự vệ. 40% điều dưỡng stress vì công việc

Liên quan đến vấn đề này, ông Mục cũng cho hay, nạn bạo hành nhân viên y tế đang diễn ra trên toàn cầu. Dẫn chứng công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Phạm Đức Mục cho biết, thống kê có 8 – 38% nhân viên y tế bị bạo hành ở nơi làm việc. Như tại Trung Quốc, theo thống kê của Bộ Y tế nước này, trong năm 2010 có hơn 17.000 vụ bạo hành, trong đó bạo hành thân thể là 11%. Nhân viên y tế trực tiếp cung cấp dịch vụ là một công việc nguy hiểm ở Trung Quốc.

Hay tại Ấn Độ, theo Hội Y học nước này, trên 75% bác sĩ Ấn Độ đương đầu với bạo hành nơi làm việc.

Tại Hoa Kỳ năm 2010 có 11370 vụ bạo hành cán bộ y tế, tăng 13% so với năm 2009. Tỉ lệ nhân viên y tế bị bạo hành cũng cao hơn 4 lần so với ngành nghề khác. Trong năm 2014, thống kê của Hội điều dưỡng Hoa kỳ cho thấy 21% điều dưỡng bị xâm hại thân thể, hơn 50% bị hành hung bằng lời.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH