Gần 67 triệu trẻ em bỏ lỡ ít nhất một liều vaccine trong hơn ba năm dịch COVID-19

20-04-2023 15:56 | Y tế

SKĐS - Trong báo cáo mới nhất của UNICEF gửi báo chí ngày 20/4 cho thấy 67 triệu trẻ em trên toàn cầu, bỏ lỡ một hoặc nhiều liều vaccine trong hơn ba năm dịch COVID-19.

Ngày 20/4, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố báo cáo về tình hình trẻ em thế giới năm 2023 với chủ đề "Vaccine cho mọi trẻ em".

Thông tin trong báo cáo mới nhất về tiêm chủng, UNICEF đã cảnh báo rằng có tổng cộng 67 triệu trẻ em bỏ lỡ một hoặc nhiều liều tiêm vaccine; tỷ lệ bao phủ tiêm chủng sụt giảm tại 112 quốc gia trong 3 năm, từ năm 2019 - 2021.

Cũng theo báo cáo này, 48 triệu trẻ em trên toàn cầu đã không được tiêm liều vaccine nào, hay còn gọi là "0 liều vaccine".

Gần 67 triệu trẻ em bỏ lỡ ít nhất một liều vaccine trong hơn ba năm dịch COVID-19 - Ảnh 1.

67 triệu trẻ em trên toàn cầu đã bỏ lỡ một hoặc nhiều liều vaccine trong hơn ba năm dịch COVID-19.

Bà Lesley Miller, Phó đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: Khi đại dịch bùng phát, hoạt động tiêm chủng cho trẻ em bị gián đoạn ở hầu hết các quốc gia, kể cả ở Việt Nam, đặc biệt là do nhu cầu tăng cao đối với hệ thống y tế, điều chuyển nguồn lực tiêm chủng thường xuyên sang tiêm chủng chiến dịch vacine COVID-19, sự thiếu hụt nhân viên y tế và thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà....

"Chúng tôi rất quan ngại về khả năng bùng phát các dịch bệnh đáng ra có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng, đặc biệt là bệnh sởi. Trẻ em được sinh ra ngay trước hoặc trong thời gian xảy ra đại dịch, hiện đang bước qua độ tuổi thông thường đã được tiêm chủng. 

Điều này cho thấy sự cần thiết phải hành động một cách nhanh chóng, cấp thiết để kịp thời tiêm phòng cho những trẻ em chưa được tiêm chủng đầy đủ và ngăn chặn sự bùng phát của các dịch bệnh có thể gây chết người"- Bà Lesley Miller nói.

Báo cáo của UNICEF cũng chỉ ra rằng trong đại dịch COVID-19, nhận thức của người dân về tầm quan trọng của tiêm chủng cho trẻ em đã suy giảm ở 52 trong tổng số 55 quốc gia được nghiên cứu. Niềm tin về tiêm chủng thay đổi theo từng thời điểm cụ thể.

UNICEF đang kêu gọi các chính phủ tăng cường cam kết về gia tăng nguồn lực tài chính cho công tác tiêm chủng và hợp tác với các bên liên quan để khai thác các nguồn lực sẵn có, khẩn trương thực hiện và đẩy nhanh các nỗ lực tiêm chủng để bảo vệ trẻ em và ngăn ngừa các dịch bệnh bùng phát.

Báo cáo kêu gọi các chính phủ: Nhanh chóng xác định và tiếp cận tất cả các trẻ em, đặc biệt là những trẻ không được tiêm chủng trong đại dịch COVID-19; Tăng cường nhu cầu tiêm chủng, bao gồm xây dựng niềm tin của người dân; Ưu tiên ngân sách cho các dịch vụ tiêm chủng và chăm sóc sức khỏe ban đầu; Xây dựng hệ thống y tế có khả năng chống chịu cao, thông qua đầu tư cho nữ nhân viên y tế, đầu tư vào đổi mới sáng tạo và sản xuất trong nước...

Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng: Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng toàn dân lớn nhất chống lại dịch bệnh COVID-19 đã tạo một nền tảng tốt để Việt Nam có thể giải quyết nhanh chóng tiêm bổ sung cho những em chưa được tiêm chủng...

Ca COVID-19 tăng, đẩy mạnh tiêm vaccine để bảo vệ đối tượng nguy cơ caoCa COVID-19 tăng, đẩy mạnh tiêm vaccine để bảo vệ đối tượng nguy cơ cao

SKĐS - Theo thống kê, đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 266,1 triệu liều vaccine COVID-19; Trước diễn biến gia tăng ca mắc, Bộ Y tế đề nghị tập trung đẩy mạnh tiêm vaccine, tập trung ưu tiên bảo vệ nhóm nguy cơ cao dễ có nguy cơ chuyển biến nặng và có nguy cơ tử vong khi mắc COVID-19.

Thái Bình
Ý kiến của bạn