Gần 50% các hộ gia đình cần đến “ô-sin”

21-12-2012 11:31 AM | Thời sự

Một nghiên cứu do Bộ LĐTBXH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thực hiện cho thấy, có đến 46% các hộ gia đình được khảo sát ở Hà Nội và TP.HCM có người giúp việc và tỷ lệ này tăng hơn gấp đôi so với giai đoạn trước năm 2000.

Một nghiên cứu do Bộ LĐTBXH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thực hiện cho thấy, có đến 46% các hộ gia đình được khảo sát ở Hà Nội và TP.HCM có người giúp việc và tỷ lệ này tăng hơn gấp đôi so với giai đoạn trước năm 2000.

Cũng theo nghiên cứu nói trên, nữ giới chiếm tới 90,7% các giúp việc gia đình và phần lớn là lao động nhập cư. Theo các chuyên gia, đây là nhóm dễ bị tổn thương và dễ trở thành nạn nhân của phân biệt đối xử, bóc lột và lạm dụng. Bởi vậy, đưa giúp việc gia đình vào Luật cũng đồng nghĩa với việc thúc đẩy việc làm bền vững, bình đẳng giới và bảo vệ lao động dễ bị tổn thương.
Gần 50% các hộ gia đình cần đến “ô-sin”  1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
ILO nhận định, VN đã có bước khởi đầu tốt về vấn đề giúp việc gia đình khi đưa các điều khoản liên quan vào Bộ Luật Lao động sửa đổi. Song, tổ chức này cũng khuyến nghị, cần có thêm những hướng dẫn thi hành cụ thể cho lĩnh vực đặc thù này để có thể đưa Luật vào cuộc sống.

Bộ Luật Lao động mới được thông qua vào tháng 6/2012 lần đầu tiên đã công nhận giúp việc gia đình là một nghề và dành 5 điều khoản cụ thể điều chỉnh loại hình lao động này. Bà Lin Lean Lim, Chuyên gia cao cấp và Cố vấn của ILO về Bình đẳng giới và Việc làm Bền vững cho rằng, đây là một bước đột phá và cần phải luật hóa vấn đề lao động giúp việc bởi bộ phận này đang ngày một tăng trong lực lượng lao động.

Hiện, nhu cầu giúp việc gia đình không chỉ gia tăng trong nước mà VN còn đưa lao động giúp việc ra nước ngoài; đồng thời tiếp nhận giúp việc nước ngoài làm việc ở VN, đặc biệt là ở TP HCM. Giúp việc gia đình được cho là vấn đề phức tạp, trên thực tế đã nảy sinh một số vụ việc liên quan đến giúp việc gia đình, chẳng hạn nạn bạo hành, trộm cắp…

Bộ LĐTBXH cho biết, Bộ đang đẩy nhanh việc soạn thảo tài liệu hướng dẫn thi hành các điều khoản mới quy định về giúp việc gia đình trước khi Bộ Luật có hiệu lực vào tháng 5/2013, đồng thời đang xem xét ra một Nghị định dưới Luật.

Lâm Mộc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH