Gần 400 nghìn trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi Hà Nội sắp được bổ sung vitamin A

30-05-2023 10:19 AM | Y tế

SKĐS - Tới đây, Hà Nội sẽ tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A tại 1.715 điểm, dự kiến khoảng có 392.131 trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A trong dịp này.

Tại Hội nghị triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức, Sở Y tế cho biết, chiến dịch sẽ diễn ra tại 1.715 điểm uống trong 2 ngày (1-2/6), uống vét vào 2 ngày tiếp theo (3-4/6). Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 – 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị các cơ sở tế. Theo CDC Hà Nội, tổng số trẻ được uống vitamin A đợt này khoảng 392.131.

Vitamin A được lĩnh từ Viện Dinh dưỡng quốc gia và tiến hành cấp phát tới các điểm uống trước chiến dịch dựa trên danh sách, số lượng đối tượng được uống, số điểm uống và dự trù vitamin A của trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã.

Gần 400 nghìn trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi Hà Nội sắp được bổ sung vitamin A - Ảnh 1.

Dự kiến có khoảng 392.131 trẻ em ở Hà Nội sẽ được uống vitamin A đợt này. Ảnh minh họa.

Mục tiêu đặt ra của chiến dịch này là trên 99,8% trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao trong hai đợt chiến dịch (đợt 1 diễn ra vào tháng 6 và đợt 2 dự kiến vào tháng 12/2023). Ngoài ra, trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thể thấp còi, thể gầy còm và tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Để chiến dịch đạt kết quả cao, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương yêu cầu, điểm uống, điểm cân đo phải được tổ chức theo quy trình một chiều, được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Mặt khác, bố trí đủ ghế ngồi chờ ở nơi có mái che tránh nắng, nóng cho trẻ. Đặc biệt, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải.

Bên cạnh đó, ông Vũ Cao Cương cũng yêu cầu, cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A cần phải sàng lọc trước khi cho trẻ uống. Những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định thì tạm dừng và cho uống bù vào thời gian thích hợp sau khi hết các dấu hiệu chống chỉ định này. Ngoài ra, cán bộ y tế cho trẻ uống phải bảo đảm đúng kỹ thuật, đúng đối tượng, đủ liều lượng được chỉ định theo lứa tuổi.

Triển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A trên toàn quốcTriển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A trên toàn quốc

SKĐS - Năm 2023, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, đồng thời cũng là ngày vi chất dinh dưỡng.


Mộc Trà
Ý kiến của bạn