Gần 40 giờ cứu bé sơ sinh bị biến chứng tiểu đường

09-07-2014 2:07 PM | Thời sự

SKĐS - Các bác sĩ BV Nhi TW vừa cấp cứu kịp thời bé trai 36 ngày tuổi N.T.T.K., bị hôn mê do biến chứng của bệnh lý tiểu đường sơ sinh.

Các bác sĩ BV Nhi TW vừa cấp cứu kịp thời bé trai 36 ngày tuổi N.T.T.K., bị hôn mê do biến chứng của bệnh lý tiểu đường sơ sinh.

Được biết, trước khi nhập viện khoảng 5 ngày, thấy bé K có nhiều biểu hiện bất thường như: sốt cao 39°C, tiêu chảy (khoảng 10 lần/ngày), gia đình liền cấp tốc đưa cháu đến BVĐK huyện Đan Phượng (Hà Nội) để được theo dõi và điều trị. Sau 2 ngày nằm tại BV huyện và 1 ngày tại BVĐK Saint Paul, mặc dù đã được các bác sĩ liên tục can thiệp điều trị bằng nhiều biện pháp như hạ sốt, hỗ trợ thở oxy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, song tình trạng sức khỏe của cháu K không cải thiện: bé thở nhanh, li bì và hôn mê. Qua phân tích các biểu hiện bệnh và căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ BVĐK Saint Paul kết luận: bé hôn mê do nhiễm toan xeton, một biến chứng cấp tính thường gặp ở các bệnh nhi bị tiểu đường sơ sinh. Bệnh nhi lập tức được chuyển đến BV Nhi TW để tiếp tục điều trị chuyên sâu.

Sau gần 40 giờ được cấp cứu kịp thời, bé K. đã bình phục, có nhiều chuyển biến khả quan.

Sau gần 40 giờ được cấp cứu kịp thời, bé K. đã bình phục, có nhiều chuyển biến khả quan.

Tại BV Nhi TW, trẻ vẫn trong tình trạng li bì, khó thở, có dấu hiệu mất nước nặng, đường máu cao không thể kiểm soát. Các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết- chuyển hóa- di truyền đã tích cực điều trị đặc hiệu bằng truyền insulin nhiều lần trong ngày, truyền dịch, kết hợp giám sát đường huyết chặt chẽ cho bệnh nhi. Qua gần 40 giờ được bác sĩ tích cực can thiệp, tình trạng sức khỏe của bé K. đã có những chuyển biến khả quan, sau 2 ngày trẻ đã tỉnh hoàn toàn.

Theo ThS.BS. Cấn Thị Bích Ngọc, chuyên khoa Nội tiết- chuyển hóa- di truyền, tiểu đường ở trẻ sơ sinh là một bệnh hiếm gặp thường được phát hiện trong vòng sáu tháng đầu đời của trẻ. Chẩn đoán tiểu đường sơ sinh rất khó vì trẻ mắc bệnh thường biểu hiện triệu chứng không rõ ràng và chỉ được phát hiện qua các xét nghiệm đường máu, khí máu hoặc khi bệnh nhi đã rơi vào tình trạng hôn mê.

Quá trình điều trị bệnh cũng phải tuân theo các quy định rất nghiêm ngặt. Với những trẻ dưới 3 tháng tuổi như cháu K rất khó chích insulin, nhất là liều lượng chích mỗi lần rất ít. Hơn nữa, mô dưới da trẻ nơi chích insulin lại rất mỏng. Cần tránh không để đường huyết của bệnh nhân quá cao hoặc bị hạ đường huyết, nhưng ở trẻ nhỏ biểu hiện duy nhất cho cả hai điều cần tránh này chỉ là tiếng khóc. Trong quá trình điều trị, có giai đoạn các bác sĩ đã phải cấp cứu tình trạng hạ đường huyết của bé K.

BS Ngọc cũng cho biết: hiện tại, sức khỏe cháu bé đã ổn định, trẻ bú tốt nhưng cần được theo dõi đường huyết sát sao để đề phòng những diễn biến phức tạp như trẻ có thể bị hôn mê trở lại. Ngoài ra, các bác sĩ còn phải điều chỉnh liều dùng insulin để trẻ có thể điều trị ngoại trú.

Hà An

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH