DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gần 300 người cao tuổi được phẫu thuật "đem lại ánh sáng", cấp phát thuốc miễn phí
Nguyễn Hoàng - 08:26 10/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần 300 bệnh nhân là những người cao tuổi, bị các bệnh lý về mắt, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn tại Hải Hậu- Nam Định được khám, phẫu thuật mổ thay thuỷ tinh thể, cấp thuốc miễn phí

Trong 3 ngày từ 8-10/12/2017, Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội phối hợp với Bệnh viên đa khoa huyện Hải Hậu, Hội doanh nghiệp và Công ty cổ phần Dược Khoa – Bộ Y Tế  thực hiện “chương trình mổ thay thuỷ tinh thể miễn phí mang lại ánh sáng cho người cao tuổi tại Hải Hậu – Nam Định”.

Nhiều bệnh nhân được thăm khám mắt cẩn thận trước khi quyết định phẫu thuật thay thủy tinh thể

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Phó Chủ tịch hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô- đơn vị chủ chốt thực hiện chương trình này cho biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình từ thiện “Xoá mù cho quê hương” tổ chức thường xuyên 1 năm 1 lần của Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội.

Theo đó, gần 300 bệnh nhân là những người cao tuổi, bị các bệnh lý về mắt, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn, được khám, phẫu thuật mổ thay thuỷ tinh thể, cấp thuốc miễn phí.

Bác sĩ khám mắt cho bệnh nhân tại chương trình

Tại đây nhiều bệnh nhân cho biết rất bất ngờ và vui mừng vì được các bác sĩ từ trung ương về địa phương khám, phẫu thuật mắt miễn phí.

Bệnh nhân Phạm Thị Huệ, 71 tuổi ở xã Hải Nam, huyện Hải Hậu cho biết cả hai mắt của bà hầu như không nhìn thấy, trong đó mắt trái cách đây 5 năm đã không nhìn thấy gì. Tuy nhiên do gia đình khó khăn, con cháu làm ăn xa nên biết bệnh của bà nhưng vẫn nói bà cố gắng chịu đựng thêm. Cách đây ít ngày, nghe thông tin về hoạt động mổ từ thiện, bà đã nhờ cháu đưa đến bệnh viện huyện Hải Hậu khám sàng lọc và may mắn được các bác sĩ chỉ định mổ luôn trong đợt này.

“Nhiều năm rồi nhìn cái gì cũng mờ mờ ảo ảo nên tôi chỉ mong được mổ  mắt càng sớm càng tốt để có thể sinh hoạt và tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn”- Bà Huệ chia sẻ.

Các thầy thuốc đang phẫu thuật thay thủy tinh thể cho bệnh nhân là người dân huyện Hải Hậu

Cùng niềm vui này, bệnh nhân Lại Thị Nghĩa, 75 tuổi ở xã Hải Sơn cho biết, cách đây 6 năm khi đi khám mắt các bác sĩ yêu cầu bà phải mổ cả hai mắt. Tuy nhiên do điều kiện khó khăn nên chỉ mổ được 1 bên mắt trái. Từ đó đến nay bên mắt phải của bà mờ dần và gần như không nhìn thấy gì.

“1 ngày sau mổ, dù chưa được tháo băng nhưng lúc bác sĩ tái khám, tôi hé mắt và nhìn thấy rất rõ nên mọi cảm giác lo lắng của tôi tan biến. Tôi rất biết ơn hoạt động từ thiện này”- bệnh nhân Lại Thị Nghĩa nói

BS Trần Vĩnh Toàn, trưởng khoa mắt – tai mũi họng của Bệnh viện đa khoa Hải Hậu cho biết trong 2 ngày đầu tiên, bệnh viện phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa mắt tại các bệnh viện tại Hà Nội đã khám, phẫu thuật cho hơn 200 bệnh nhân. Đây đều là các bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể, cần được chỉ định phẫu thuật để tìm lại ánh sáng.  Có những bệnh nhân phải chấp nhận sống trong cảnh mù loà, sinh hoạt khó khăn chỉ vì sợ và không có tiền để phẫu thuật.

Ngoài được khám mắt, mổ thay thủy tinh thể miễn phí, chương trình còn tặng quà và cấp phát thuốc cho người dân

Được biết, bình thường với mỗi ca phẫu thuật mổ thay thuỷ tinh thể này, bệnh nhân phải chi trả 5-6 triệu đồng nếu không có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, toàn bộ bệnh nhân trong đợt phẫu thuật thay thủy tinh thể lần này đều được miễn phí 100%.

 

 

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Đục thủy tinh thể - “sát nhân” của đôi mắt
SKĐS - Đục thủy tinh thể là một cụm từ không mới, thậm chí được nhắc đi nhắc lại từ lâu, nhiều đến mức quen tai. Đục thủy tinh thể nguy hiểm thế nào? Phòng và ngừa ra sao, là những điều không nhiều người biết tới, đã xem nhẹ bệnh lý về mắt được xem là đáng sợ nhất này.
Phòng ngừa đục thủy tinh thể
SKĐS - Mẹ tôi năm nay 63 tuổi, mấy năm nay thấy mắt nhìn mờ. Nhiều người nói có thể mẹ tôi bị đục thủy tinh thể. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa căn bệnh này.
Đục thủy tinh thể, khi nào nên mổ?
SKĐS -Mẹ tôi năm nay 69 tuổi, bị đục nhân mắt. Bác sĩ khám và chỉ định mổ thay nhân mắt phải. Tuy nhiên mẹ tôi vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nên chưa muốn mổ. Xin hỏi đục nhân mắt là gì? Nếu mổ có nguy hiểm không?
Phòng ngừa đục thủy tinh thể
SKĐS - Mẹ tôi 63 tuổi, sức khỏe bình thường, tuy nhiên mắt hay bị mờ, thỉnh thoảng nhìn thấy điểm đen trong mắt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm