Gần 25% trẻ dưới 5 tuổi ở nước ta hiện nay có chiều cao dưới mức trung bình

22-08-2019 6:34 PM | Đời sống

SKĐS - Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất quyết định 32% chiều cao của trẻ, trong đó, Canxi đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc cải thiện chiều cao, giảm tỷ lệ gãy xương và tăng khối lượng xương đỉnh ở trẻ em. Còn vitamin D3 đóng vai trò kích thích hấp thu canxi, photpho, làm xương phát triển rắn chắc.

Việt Nam là 1 trong 5 nước có chiều cao thấp nhất thế giới. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, 24,9% trẻ dưới 5 tuổi ở nước ta hiện nay có chiều cao thấp.  Một trong những nguyên nhân của hiện trạng này là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi và vitamin D3 – hai thành phần cốt yếu hỗ trợ phát triển chiều cao, tăng cường sức khỏe xương, giúp phòng ngừa tình trạng thấp còi ở trẻ.

24,9% trẻ dưới 5 tuổi ở nước ta hiện nay có chiều cao thấp

Đây là những thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học “Cho xương chắc khỏe - Giúp trẻ vươn cao” do Viện dinh dưỡng Quốc gia vừa tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo đã đem đến những thông tin cập nhật về vai trò của canxi và vitamin D3 nhằm giúp cải thiện tình trạng thấp còi ở trẻ em.

Trao đổi tại hội thảo, các diễn giả cho biết dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất quyết định 32% chiều cao của trẻ, trong đó, canxi đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc cải thiện chiều cao, giảm tỷ lệ gãy xương và tăng khối lượng xương đỉnh ở trẻ em. Còn vitamin D3 đóng vai trò kích thích hấp thu canxi, photpho, làm xương phát triển rắn chắc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin D còn có thể là nguy cơ gây nhiều bệnh ngoài hệ thống xương như ung thư, đái tháo đường

Hầu hết các bậc phụ huynh đều ý thức việc bổ sung canxi cho trẻ thông qua các sữa, chế phẩm từ sữa, hải sản, cá… Tuy nhiên, theo Viện dinh dưỡng quốc gia, khẩu phần ăn hàng ngày chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu canxi và gần 11% nhu cầu vitamin D của cơ thể theo mức khuyến nghị. Trên thực tế, cơ thể trẻ chỉ nạp khoảng 50% lượng canxi qua thức ăn, phần còn lại sẽ bị bài tiết ra ngoài.

Nói về giải pháp cho vấn đề này, BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ, canxi trong khẩu phần của trẻ chủ yếu từ nhóm sữa và chế phẩm sữa, và một số thức ăn giàu canxi như cá nhỏ, tôm tép, rau xanh... Bố mẹ thường khó có thể biết  xác định chính xác hàm lượng canxi nạp vào từ bữa ăn, trong khi chưa kể một số trẻ còn dị ứng sữa hay không dung nạp lactose từ sữa và các chế phẩm từ sữa.

BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2

“Các nghiên cứu ở trẻ em Việt nam chỉ ra trẻ càng lớn, lượng canxi từ thức ăn trong khẩu phần càng thiếu. Với trẻ em, lời khuyên từ các tổ chức dinh dưỡng quốc tế là phụ huynh nên xem xét chủ động bổ sung canxi và vitamin D3 cho trẻ bên cạnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày, kết hợp với vận động, tắm nắng, ngủ đủ giấc để phát triển chiều cao tối ưu”- BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hậu nói

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1.000 ngày đầu đời và giai đoạn dậy thì (12-18) tuổi là những giai đoạn vàng để phát triển chiều cao ở trẻ. Do đó, đây là thời điểm cần chú trọng đặc biệt trong việc bổ sung canxi và vitamin D3 nhằm đảm bảo mật độ phát triển xương ở trẻ, sau đó duy trì đến trước 12.5 tuổi với bé gái và 14 tuổi với bé trai để đảm bảo phát triển ổn định chiều cao và xương chắc khỏe.

Được biết, chuỗi hội thảo khoa học “Cho xương chắc khỏe - Giúp trẻ vươn cao” sẽ được Viện Dinh dưỡng tổ chức tại bốn thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ với sự tham dự của gần 1200 chuyên gia y tế từ hơn 20 tỉnh thành của Việt Nam.


Nguyễn Hoàng
Ý kiến của bạn