Gần 1,7 triệu người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp trong tháng nhân đạo

20-06-2024 16:58 | Xã hội

SKĐS -Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, trong Tháng Nhân đạo, toàn hệ thống đã trợ giúp được gần 1,7 triệu người có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 764 tỷ đồng.

Với chủ đề "Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương", bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Tháng Nhân đạo năm nay còn mang thông điệp ý nghĩa về một hành trình nhân ái gắn với lịch sử hào hùng của dân tộc, tri ân các thế hệ đi trước bằng các hoạt động, công trình, phần việc nhân đạo, hỗ trợ, giúp đỡ những người dân, trẻ em sinh sống ở vùng khó khăn trên hành trình về nguồn tại các di tích lịch sử, văn hóa.

Trong Tháng Nhân đạo, toàn hệ thống Hội trợ giúp gần 1,7 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 764 tỷ đồng. Hội đã xây mới và sửa chữa 32 bếp ăn cho các trường học bán trú, nội trú, 1.578 nhà Chữ thập đỏ; hỗ trợ sinh kế 3.949 hộ gia đình.

Gần 1,7 triệu người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp trong tháng nhân đạo- Ảnh 1.

Lễ khởi công nhà Chữ thập đỏ cho gia đình bà Trần Thị Thanh, thôn Do Lễ, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

"Nhiều tỉnh, thành Hội vận động xây dựng các công trình nhân đạo với giá trị lớn, phục vụ cộng đồng như: xây cầu dân sinh, đường giao thông; xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất cho các trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ thường xuyên, lâu dài cho 52.805 cá nhân và tập thể", bà Hòa nói.

Các mô hình tiêu biểu có thể kể đến: Nồi cháo tình thương, bếp ăn tình nghĩa (Bắc Giang, Cao Bằng, Bình Định, Đắk Lắk, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Nam), Thu gom rác thải tái chế để bán gây quỹ hỗ trợ người nghèo (Bình Định), Cộng đồng nhân ái chung tay đỡ đầu, hỗ trợ tiền, ngày công giúp đỡ thường xuyên các hoàn cảnh khó khăn (Hà Tĩnh), Tủ vé số vì an sinh xã hội (Hậu giang), Tủ hàng nhân ái (Hà Nội, Quảng Trị, Lạng Sơn), Chương trình "Cơm nóng cho con đến trường" (Lai Châu), Bữa ăn sáng tình thương cho bà con lao động nghèo (Long An), Cộng đồng nhân ái – trợ giúp 100% địa chỉ nhân đạo với mới từ 6 đến 12 triệu đồng (Phú Thọ)…

Nét mới của Tháng Nhân đạo năm nay là Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên và các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình "Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương" và Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia được tổ chức tại tỉnh Điện Biên nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2024).

Chuỗi hoạt động nhân đạo cao điểm tại 03 tỉnh Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên gồm: Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho hơn 9.400 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 15 điểm khám thuộc 3 tỉnh; Tổ chức Chợ Nhân đạo phục vụ 2.100 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; Khởi công xây dựng 10 bếp ăn tặng các trường mầm non, tiểu học của tỉnh Điện Biên và Thái Nguyên; Trao hỗ trợ sinh kế cho 82 hộ gia đình nghèo của tỉnh Điện Biên; Hỗ trợ dinh dưỡng và điều kiện học tập cho hơn 7.000 học sinh tỉnh Điện Biên; Tặng quà 70 hộ gia đình chính sách, người có công.

Tổng giá trị hỗ trợ nhân đạo trong Chương trình đạt hơn 14,2 tỷ đồng, hỗ trợ 17.600 người thuộc 30 xã, 12 huyện của 3 tỉnh.

Cũng theo bà Hòa, đặc biệt, điểm nhấn của Tháng Nhân đạo năm nay là Chiến dịch "Triệu bước chân nhân ái" (từ ngày 25/2 – 21/4) do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam phối hợp cùng vRace và FPT Online tổ chức trên nền tảng web/mobile/app vRace. Chiến dịch kéo dài 56 ngày đêm, mục tiêu vận động trên 70.000 lượt người, chinh phục 700.000 km với các chặng đường đến các địa danh lịch sử: ATK Thái Nguyên, Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La và thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. 

Kết thúc Chiến dịch đã có gần 96.000 người tham gia (đạt 137% chỉ tiêu), chinh phục gần 2,5 triệu km (đạt 352% chỉ tiêu), vận động được nguồn lực quy đổi 07 tỷ đồng (đạt 100% chỉ tiêu).

Gần 1,7 triệu người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp trong tháng nhân đạo- Ảnh 2.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn xã Nà Tấu (TP. Điện Biên Phủ) và xã Keo Lôm (huyện Điện Biên Đông).

Được biết, Tháng Nhân đạo năm 2024 bắt đầu từ ngày 1-31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Qua 7 năm triển khai, các cấp Hội đã huy động được trên 3.000 tỷ đồng; trợ giúp trên 6 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, tạo phong trào tương thân, tương ái rộng lớn trong cộng đồng.

Phấn đấu có ít nhất 400 tỷ đồng để trợ giúp trong Tháng Nhân đạo năm 2024Phấn đấu có ít nhất 400 tỷ đồng để trợ giúp trong Tháng Nhân đạo năm 2024

SKĐS -Ngày 21/2, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông tin về các chương trình, hoạt động trọng điểm diễn ra trong Tháng Nhân đạo năm 2024 và chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái”.

K. Mai
Ý kiến của bạn