Gần 1.000 trẻ 11 tuổi đầu tiên ở Hà Nội tiêm vaccine COVID-19

16-04-2022 5:31 PM | Y tế

SKĐS - Gần 1.000 học sinh đầu tiên ở 3 quận, huyện của Hà Nội đã được tiêm vaccine COVID-19 gồm Hà Đông, Phú Xuyên, Sóc Sơn. Ngày mai 17/4, việc tiêm vaccine sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.

Chiều nay, 16/4, tại quận Hà Đông, những học sinh lớp 6 (11 tuổi) đầu tiên của Hà Nội đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Cập nhật cuối giờ chiều 16/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết hai điểm tiêm đầu tiên được triển khai ở trường Trung học cơ sở Lê Lợi và trường THCS Lê Quý Đôn với 140 học sinh. Tại huyện Phú Xuyên có 160 đối tượng với 3 điểm tiêm là Trường THCS thị trấn Phú Xuyên, THCS xã Phượng Dực, THCS xã Chuyên Mỹ. Riêng tại huyện Sóc Sơn trong ngày 16/4, tại Trạm y tế các xã, thị trấn đã tiêm được 643 trẻ.

Học sinh đủ điều kiện tiêm đợt này là các em học sinh lớp 6 (từ 11 tuổi đến 11 tuổi 10 tháng tính theo ngày sinh nhật), không mắc COVID-19 hoặc mắc COVID-19 và đã khỏi trên ba tháng.

Vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ lần này là vaccine Moderna, các em được tiêm với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 28 ngày sau, trẻ sẽ được tiêm mũi 2. 

Chiều nay, nhằm giám sát chặt chẽ công tác tiêm chủng an toàn, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra tại một số điểm tiêm. Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết từ sáng mai, 17/4, việc tiêm chủng sẽ diễn ra đồng loạt trên toàn thành phố. 

Gần 1.000 trẻ 11 tuổi đầu tiên ở Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Những học sinh lớp 6 (11 tuổi) đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: TL

Thực tế tại các điểm tiêm chiều nay, nhà trường bố trí các khu vực theo đúng quy trình một chiều từ tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu, đội phản ứng nhanh, xe cấp cứu. 

Trong quá trình tiêm, cán bộ y tế đã tư vấn cẩn thận cho phụ huynh và các em học sinh loại vaccine sử dụng trong chiến dịch này, liều lượng và theo dõi sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt nếu có phản ứng bất thường về sức khỏe cần liên hệ với cán bộ y tế hoặc đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được xử lý kịp thời...

TS Trần Thị Nhị Hà cho biết, Thủ đô đã chuẩn bị toàn bộ về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. 

Với lộ trình tiêm hạ dần độ tuổi ( (từ dưới 12-5 tuổi; tương đương từ khối lớp 6 tiêm trước, tiếp đó tiêm lần lượt từ khối 5- khối 1 và cuối cùng đến trẻ 5 tuổi). 

"Trong quá trình tiêm chủng, với các trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh nền, suy dinh dưỡng, béo phì... sẽ được quan tâm và khám sàng lọc thật kỹ, có phương án xử trí kịp thời trong quá trình tiêm chủng. Ngành chức năng cũng hướng dẫn và khuyến cáo cha mẹ, phụ huynh học sinh theo dõi trẻ sau tiêm để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ" - bà Nhị Hà chia sẻ.

Bà Hà khẳng định ngành Y tế đã chuẩn bị lực lượng cán bộ, y tế cấp cứu lưu động, cố định trong quá trình thực hiện tiêm chủng cho trẻ.  

Gần 1.000 trẻ 11 tuổi đầu tiên ở Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Cán bộ y tế tư vấn cẩn thận cho phụ huynh và các em học sinh loại vaccine sử dụng trong chiến dịch này. Ảnh: TL

Theo người đứng đầu ngành Y tế Hà Nội, Thủ đô đã tập huấn cho tất cả lực lượng y tế tham gia dây chuyền tiêm chủng cùng với kiến thức về công tác khám sàng lọc, tập huấn về cấp cứu và tổ chức các đội cấp cứu lưu động, đội cấp cứu cố định. 

"Chúng tôi đã huy động tất cả các bệnh viện hạng 2, bệnh viện tuyến thành phố tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng. Đồng thời, Hà Nội cũng tổ chức hội đồng cấp cứu mời tất cả các chuyên gia nhi khoa và hồi sức cấp cứu để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng" - bà Hà nói.  

Cơ quan chức năng của Hà Nội rà soát có hơn 1 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc diện tiêm chủng vaccine COVID-19 trong đợt này.

Trong đó, có hơn 157.000 trẻ thuộc khối mẫu giáo; 743.200 trẻ em thuộc khối tiểu học năm học 2021-2022 và hơn 102.100 trẻ em thuộc khối THCS (năm học 2021-2022).

Ngoài ra, qua thống kê, có hơn 6.600 trẻ em trong độ tuổi từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, không đi học nhưng sinh sống trên địa bàn thành phố.

Hà Nội công bố kế hoạch chi tiết tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 1 triệu trẻ từ 5-11 tuổiHà Nội công bố kế hoạch chi tiết tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 1 triệu trẻ từ 5-11 tuổi

SKĐS - Hà Nội có hơn 1 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc tiêm vaccine COVID-19 được triển khai đồng loạt theo lộ trình hạ dần lứa tuổi, tiêm cuốn chiếu theo phạm vi từng trường rồi tiêm tại cộng đồng.

 


Võ Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH