DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gần 1.000 người tham gia chữa cháy rừng Bà Nà
09:11 22/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ước tính khoảng 100 héc ta rừng ở Bà Nà - Núi Chúa (Đà Nẵng) bị cháy rụi do người dân đốt thực bì.

Ước tính khoảng 100 héc ta rừng ở Bà Nà - Núi Chúa (Đà Nẵng) bị cháy rụi do người dân đốt thực bì.

Đến 21h30 ngày 21/6, ngọn lửa tại rừng phòng hộ Bà Nà - Núi Chúa (Đà Nẵng) mới tạm thời được khống chế. "Nhiều người vẫn được lệnh ở lại túc trực, đề phòng lửa cháy trở lại", một kiểm lâm thông tin khi cùng nhiều người khác bị kẹt ở khe núi, đang nằm tạm bên con suối nhỏ nghỉ lấy sức.

Đám cháy ở vị trí hiểm trở, gây khó khăn cho việc cứu rừng. Ảnh: N.Đ

Đám cháy phát ra lúc 8h30 cùng ngày tại một khu trồng keo của người dân, sau đó gặp nắng nóng và gió nên lan sang khu vực rừng phòng hộ Bà Nà - Núi Chúa (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang). Hàng trăm cảnh sát chữa cháy, kiểm lâm cùng người dân được huy động dập lửa.

Trực tiếp chỉ huy chữa cháy tại Hòa Phú, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cho biết, cùng ngày Đà Nẵng xảy ra 3 vụ cháy lớn. Riêng huyện Hòa Vang còn xảy ra đám cháy ở xã Hòa Bắc nhưng kịp thời được khống chế. Còn ở quận Sơn Trà cũng xảy ra cháy ở khu vực rừng gần chùa Linh Ứng và được khắc phục kịp thời.

"Rừng ở Hòa Phú cháy suốt từ sáng đến giờ, nhiều người huy động chữa cháy chỉ ăn tạm bánh mì và uống nước lấy sức dập lửa", ông Viết nói và cho biết ngoài diện tích rừng trồng của dân, đám cháy cũng thiêu rụi nhiều héc ta rừng đặc dụng, số liệu cụ thể đang được thống kê.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết (bìa phải) có mặt trực tiếp chỉ đạo chữa cháy rừng Bà Nà - Núi Chúa. Ảnh: N.Đ

Theo ông Trần Văn Trường, Chủ tịch huyện Hòa Vang, do rừng phòng hộ tại Hoà Phú có diện tích lớn và địa hình hiểm trở nên huyện đã dốc toàn bộ lực lượng khoảng gần 1.000 người gồm kiểm lâm huyện, dân quân tự vệ, công an của 6 xã trên địa bàn và bộ đội Quân khu 5 để cứu rừng, nhưng khoảng 100ha đã bị thiêu rụi.

Cơ quan chức năng cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy rừng do ông Lương Văn Dũng, trú tại thôn Hoà Hải, xã Hoà Phú, đốt thực bì ở bìa rừng, gặp gió lớn nên ngọn lửa đã bùng phát cháy lan rộng khiến ông Dũng không thể kiểm soát.

Khoảng 7h sáng 21/6, một vụ cháy khác cũng xảy ra tại khu vực rừng sau lưng lữ đoàn 532, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng). Hơn 200 người bao gồm lực lượng PCCC, kiểm lâm, dân phòng và các cán bộ chiến sĩ lữ đoàn 532 đã được huy động. 

Cảnh sát chữa cháy kịp cứu rừng ở Liên Chiểu. Ảnh: T.H

Thượng tá Nguyễn Bá Tùng, phó trưởng phòng PCCC số 4 (quận Liên Chiểu) cho biết đơn vị đã phải huy động 4 xe chở nước với 16 lượt vận chuyển nước để kịp thời ứng cứu. Sau khoảng 3 giờ, đám cháy đã được dập tắt.

(Vnexpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm