DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gần 100 doanh nghiệp đã được Bộ Y tế cấp GMP về sản xuât thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Thái Bình - 13:00 24/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - .Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa cho biết, tính đến ngày 15/10/2019, đã có 94 doanh nghiệp trên cả nước được cấp Giấy chứng nhận GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe- (GMP: Good Manufacturing Practices là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất).

Theo đó, căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, từ năm 2018- 2019, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với các đơn vị tiến hành đánh giá, thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn các tỉnh/thành phố.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, với 94 cơ sở có chứng nhận GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng tương đương với hàng nghìn sản phẩm được đưa ra thị trường.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, theo quy định, từ 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có giấy chứng nhận GMP thì mới được sản xuất. Cục đã có văn bản đề nghị cơ quan thanh tra, kiểm tra của các địa phương tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn, nếu doanh nghiệp chưa có chứng nhận GMP mà vẫn sản xuất thì phải xử lý nghiêm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Dây chuyền sản xất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe một chiều đáp ứng tiêu chuẩn GMP của một nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Đối với các doanh nghiệp, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh, các sản phẩm được sản xuất từ trước ngày 1/7/2019 vẫn được lưu hành, còn các sản phẩm sản xuất sau ngày 1/7/2019, tổ chức, cá nhân phải bổ sung giấy chứng nhận GMP của nhà sản xuất vào hồ sơ và thông báo về Cục An toàn thực phẩm trước khi nhập khẩu sản phẩm, cụ thể như sau:

Trường hợp tổ chức, cá nhân không thay đổi nhà sản xuất:thông báo (có nội dung bổ sung giấy chứng nhận GMP và cam kết sản phẩm được sản xuất đúng theo hồ sơ công bố đã được cấp) kèm theo giấy chứng nhận GMP của nhà sản xuất.

Trường hợp tổ chức, cá nhân thay đổi nhà sản xuất (không thay đổi xuất xứ): thông báo (có nội dung thay đổi nhà sản xuất và cam kết sản phẩm được sản xuất đúng theo hồ sơ công bố đã được cấp) kèm theo giấy chứng nhận GMP của nhà sản xuất mới, Giấy chứng nhận lưu hành tự do có tên và địa chỉ của nhà sản xuất mới và tiêu chuẩn sản phẩm của nhà sản xuất mới (chỉ áp dụng đối với trường hợp đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ).

Trước đó, khi chưa áp dụng quy định đạt GMP, nước ta có khoảng trên 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nhiều sản phẩm được quảng cáo thổi phồng công dụng, bán với giá “trên trời”, khiến người dân tưởng nhầm là thuốc chữa bệnh.

Về yêu cầu để đạt chứng chỉ GMP đối với sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết, không khác gì GMP (hướng dẫn thực hành sản xuất tốt) đối với cơ sở sản xuất thuốc. Đầu tiên là cơ sở vật chất, từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm.

Thứ hai, là yếu tố về con người, trong đó người chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất, khắc phục tình trạng hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có kiến thức về y, dược, dinh dưỡng.

Thứ ba, là quy định về hệ thống hồ sơ sổ sách rất chặt chẽ, nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào, bán thành phẩm và thành phẩm, chứng tỏ chất lượng của sản phẩm. Các hồ sơ thể hiện quá trình nuôi trồng, thu hái, bao gói, bảo quản, lưu kho vận chuyển, lưu thông đối với nguyên liệu nhập về cho sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… chứ không chỉ là hóa đơn chứng từ về nguồn gốc. Cùng với đó, hệ thống kiểm nghiệm cũng phải đạt yêu cầu.

Liên quan đến lộ trình thực hiện các tiêu chuẩn để đạt GMP của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khẳng định: “Cục ATTP hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ để thẩm định đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Chúng ta có nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt thì sẽ có nhiều sản phẩm tốt phục vụ người tiêu dùng, và cũng sẽ loại bỏ đi dần những sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn

Thái Bình

Tin liên quan
Áp dụng tiêu chuẩn GMP, có lo thiếu thực phẩm chức năng?
SKĐS - Hiện cả nước có khoảng trên 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK), tuy nhiên ước tính đến 1/7/2019 (tức 1 năm nữa), khả năng chỉ có trên dưới 300 cơ sở đạt đủ điều kiện GMP để tiếp tục được hoạt động.
Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất TPCN: Tạo “sân chơi” bình đẳng cho doanh nghiệp nội và ngoại?
SKĐS - Quy định từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, với các điều kiện tiệm cận điều kiện sản xuất thuốc. Đây được coi là công cụ để ngăn chặn các thực phẩm kém chất lượng lọt ra thị trường.
Phải áp dụng lộ trình thực hiện GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng
SKĐS - Theo quy định tại Nghị định 15 hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP với các điều kiện tiệm cận điều kiện sản xuất thuốc.
Bổ sung Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu GMP sau 1/7/2019 như thế nào?
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm cho biết, từ ngày 01/7/2019, tổ chức, cá nhân đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe thực hiện áp dụng giấy chứng nhận GMP theo quy định tại Khoản 2, Điều 7, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
Tin chân bài
Bình luận
  • Trần Thị Kim (bacsikim62@gmail.com)
    Về quy định mói áp dụng quản lí chất lượng sx các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng là thách thức với các cơ sở sx nhỏ, các nhà thuốc đông y bởi số lượng tiêu thụ ít, không đủ chi phí ... sẽ có nhiều cơ sở phải đóng cửa. nhưng có một số bài thuốc đông y tốt có thể chết . Vì vậy tôi có thể góp ý với BYT, cục ATTP mấy ý kiến như sau : 1/ các nhà thuốc đông y có chủ cơ sở là bs chuyên khoa YHDT , có bài thuốc tốt, làm thật, có tâm huyết và trách nhiệm cao với nghề nghiệp , có thể tạo điều kiện duyệt cấp chứng chỉ đủ điều kiện sx nhạnh, gọn,có bản lĩnh của các nhà thẩm định . tránh tình trạng gây khó khăn, âm thầm ... 2/ Trong quy định sx thực phẩm bổ xung, một số bài thuốc đông y tốt được sx là TP chức năng. có những nguyên lí bào chế riêng. nay áp dụng quy định bắt buộc GMP thì cần gia công sản phẩm, nếu không linh hoạt thì bài thuốc chết. vì khg giữ được tính ÂM, tính DƯƠNG thì làm sao cân bằng AM DUONG . 3/Vậy BYT , cục ATTP nên lưu ý cho các cơ sở sx bài thuốc đông y tốt là TPCN có đặc thù riêng để có bản lĩnh , lương tâm ngành nghề thanh tra, kiểm tran thẩm định.tạo điều kiện cho một số bài thuốc đông y được sx theo quy trình bào chế theo nguyên lí cổ truyền. 4/ cơ sở dạt GMP có thể kí hwpj đồng giá công mà không phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. chỉ chịu trách nhiệm về điều kiện GMP.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm