Gameshow kiến thức: “Sạn” người chơi

Suckhoedoisong.vn - Các gameshow kiến thức thời gian gần đây ở nước ta đã thu hút sự quan tâm của công chúng.

Tuy nhiên, bên cạnh sự mới lạ thì không ít lần khán giả ngã ngửa, thậm chí sốc bởi nhiều nghệ sĩ tham gia gameshow kiểu này có những câu trả lời ngô nghê, đôi khi nói bừa làm lộ phông nền kiến thức.

Gần đây nhiều gameshow kiến thức đã và đang được sản xuất ở nước ta, có thể kể đến: Nhanh như chớp, 100 triệu một phút, Trí lực sánh đôi, Sàn đấu thời gian, Người đứng vững, Chinh phục, Đùa như thật, Bộ ba siêu đẳng, Siêu sao đoán chữ, Vì bạn xứng đáng... Tuy mới nhưng gameshow kiến thức cũng có chỉ số người xem không kém các gameshow âm nhạc, hài kịch. Hiện nay, trong xu thế cạnh tranh, nhiều gameshow kiến thức đã kết hợp yếu tố giải trí và học hỏi với sự góp mặt của giới nghệ sĩ để hút người xem hơn.

Gameshow 5 vòng vàng kỳ ảo gần đây hút khán giả vì kết hợp được hai yếu tố giải trí và kiến thức.

Gameshow 5 vòng vàng kỳ ảo gần đây hút khán giả vì kết hợp được hai yếu tố giải trí và kiến thức.

Trên sóng truyền hình gần đây,  gameshow trí tuệ 5 vòng vàng kỳ ảo nhận được sự quan tâm của khán giả. Đây là gameshow kết hợp giữa kiến thức, giải trí, vận động thông qua việc trả lời các câu hỏi mà người chơi là các nghệ sĩ. Đặc biệt, 5 vòng vàng kỳ ảo là gameshow đầu tiên sử dụng công nghệ tương tác thông minh giữa những chiếc vòng và hệ thống phần mềm điều khiển, kết nối thông qua một thiết bị camera cảm biến thông minh để nhận diện hình ảnh, tọa độ của chiếc vòng và so sánh vị trí đúng của câu trả lời, cho ra kết quả đúng hoặc sai của vị trí chiếc vòng. Cùng với những khách mời, người chơi là các nghệ sĩ trẻ trong làng giải trí, 5 vòng vàng kỳ ảo đem lại nhiều tiếng cười vì sự vui nhộn nhưng cũng đồng thời cung cấp thêm các kiến thức cho người nghệ sĩ và khán giả.

Tuy nhiên, đa số các gameshow hiện nay ở nước ta thường có sự xuất hiện cả các ca sĩ, diễn viên, người mẫu... “đẹp trai, xinh gái” nên cũng tiềm ẩn “những điều trông thấy mà đau đớn lòng”. Thực tế phản ánh, khi nhiều nghệ sĩ trẻ đối mặt với những câu hỏi liên quan đến kiến thức cơ bản trong các gameshow trí tuệ, không ít người đã có phần trả lời khiến khán giả phải buồn phiền.

Một lần xuất hiện trong chương trình Nhanh như chớp, diễn viên trẻ An Vy - thành viên cũ của nhóm FAPTV nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Nhưng chờ đợi, quan tâm bao nhiêu thì An Vy khiến khán giả thất vọng bấy nhiêu khi đối diện với những câu hỏi mà chương trình đưa ra. Khi MC hỏi “bà chúa thơ nôm là ai?” và đưa ra gợi ý để An Vy tìm ra đáp án. Thế nhưng, sau đó An Vy đã đưa ra câu trả lời là Bà Huyện Thanh Quan, trong khi đáp án đúng phải là Hồ Xuân Hương. Ở một câu hỏi khác, An Vy không biết ông hoàng thơ tình trong văn học Việt Nam (nhà thơ Xuân Diệu - PV) là ai và vô tư nói Trường Giang - MC dẫn chương trình Nhanh như chớp. Cũng tại chương trình này, nghệ sĩ hài Lê Giang khi được hỏi: “Cháo lòng, cháo bò, cháo cá, cháo gà, đâu là loại cháo mà Thị Nở đã nấu cho Chí Phèo ăn” thì nữ nghệ sĩ khẳng định là “cháo lòng” song đáp án đúng là cháo hành. Nghe xong câu trả lời của cả hai nghệ sĩ trên, khán giả chỉ biết im lặng và tỏ ra khó hiểu vì những câu hỏi đơn giản, là kiến thức trong văn học phổ thông trong nhà trường nhưng các nghệ sĩ không nắm được.

Từng làm nhiều khán giả phải ngạc nhiên là người đẹp Phạm Hương tham gia gameshow Ai thông minh hơn học sinh lớp 5. Trong câu hỏi liên quan đến kiến thức cơ bản của học sinh lớp 3 có nội dung “Hãy cho biết máu khi chảy đông lại có một ít nước màu vàng trên vết thương đó là gì?”, Phạm Hương đã đưa ra đáp án cuối cùng là “nước màu vàng”, trong khi đáp án đúng là “huyết tương”. Bên cạnh đó, ở chương trình Đừng để tiền rơi, khi MC Thành Trung đọc câu hỏi “Khắc nhập khắc xuất là dùng cho cây nào?” thì Sỹ Luân và Phương Thảo đặt thẳng 200 triệu vào đáp án “Cây khế”. Tuy nhiên, đáp án chính xác cho câu hỏi này là “Cây tre” vì câu nói “Khắc nhập khắc xuất” trong chuyện cổ tích “Cây tre trăm đốt”. Lựa chọn đáp án của Sỹ Luân và Phương Thảo vì thế làm người xem khó chấp nhận bởi đó là câu hỏi không quá khó và nó gắn liền với mỗi người dân Việt.

Trong chương trình khác, diễn viên Lâm Vỹ Dạ và Tiến Luật khi được người dẫn chương trình đặt câu hỏi: “Lan gấp đôi tuổi của Hồng. Hồng gấp 3 tuổi của Cúc. Nếu Cúc 2 tuổi thì Lan bao nhiêu tuổi?” nhưng cả hai đều không trả lời được dù đáp án là 12. Ở phần chơi của Mâu Thủy và Trương Thế Vinh, một câu hỏi yêu cầu người chơi điền vào chỗ trống còn thiếu trong câu: “Những người đôi mắt lá răm, đôi mày... đáng trăm quan tiền”, thì Mâu Thủy nhanh chóng trả lời “đôi mày xa xăm” khiến khán giả tại chương trình cười ồ vì đáp án chính xác là “lá liễu”.

Rõ ràng, gameshow trí tuệ và kiến thức đang làm “lộ” điểm yếu của một số nghệ sĩ. Bởi vậy, một số diễn viên từng thừa nhận rất sợ khi đến với các gameshow có những câu hỏi liên quan đến kiến thức, vì nếu trả lời sai sẽ bị công chúng phán xét hay “ném đá”. Nhưng thực tế, với những câu trả lời của nghệ sĩ kể trên, khán giả đặt dấu hỏi, thậm chí trách móc số ít nghệ sĩ còn “mỏng” kiến thức cơ bản cũng không có gì phải bàn cãi.

Sơn Tùng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Gameshow kiến thức: “Sạn” người chơi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT