Gameshow đâu phải chốn phòng the

09-06-2020 7:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Đưa chuyện giường chiếu, hành động khiếm nhã hoặc ăn mặc hở hang lên sóng truyền hình là những “đặc sản nhảm nhí” của nhiều gameshow giải trí ở nước ta thời gian qua.

Tuy nhiên, mặc chỉ trích của khán giả, nhiều chương trình vẫn chọn hướng đi này để tạo sự chú ý khi gameshow đang bị bão hòa.

Là chương trình mới, được mua bản quyền từ nước ngoài nhưng gameshow Vợ chồng son đưa những chuyện không đáng và không nên có lên sóng truyền hình. Ở tập phát sóng vừa qua, dư luận rất bức xúc với cặp “bố già - con nuôi” Nguyễn Văn Hưng (49 tuổi) và Nguyễn Thị Nhất (29 tuổi). Trong chương trình, cả hai thoải mái chia sẻ chuyện “giường chiếu”. Nhân vật nam cho biết: “Nói thật, đã quá nhiều lần tôi có tư tưởng “dê” cô ấy nhưng thất bại liên tục. Đến khi tôi tắm xong thì hai mẹ con cô ấy nằm ở bên trong, tôi sợ cô ấy đánh giá lần nữa nên nằm ở mép ngoài cùng vì sợ mất mặt. Nhưng khi cô ấy cho thằng bé ngủ xong, tôi cứ tưởng hôm nay sẽ thất bại nốt thì không ngờ cô ấy bảo... Nói thật chứ, gái một con trông mòn con mắt”. Ngoài ra, chi tiết hai người nhận làm bố con nuôi rồi sau này cưới nhau cho đến chuyện anh Hưng ngỏ lời cầu hôn trong lúc ra tòa ly dị với vợ cũ cũng bị chỉ trích.

Cặp đôi trong Vợ chồng son gần đây bị khán giả chỉ trích vì kể chuyện giường chiếu trên sóng truyền hình.

Cặp đôi trong Vợ chồng son gần đây bị khán giả chỉ trích vì kể chuyện giường chiếu trên sóng truyền hình.

Nhiều khán giả cho rằng, chuyện chăn gối trên sân khấu được kể chi tiết, tỉ mỉ từ hành động đến cảm xúc nên tạo nên gây phản cảm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý người xem, đặc biệt là những khán giả trẻ. Không những thế, trong các clip được nhà sản xuất đưa lên trang mạng video trực tuyến, nhiều tập của Vợ chồng son còn được đặt với những tiêu đề sốc: Cô vợ trẻ và tuyệt chiêu tước hết súng đạn để giữ chồng khiến chàng sướng rơn, Chồng trẻ bị vợ cướp đời trai sau 2 ngày trú nắng bên nhau, Lấy chồng thích bị động, cô vợ phải chủ động đi hỏi cưới, rồi đêm tân hôn cũng chủ động quất luôn... Trước phản ứng từ khán giả về Vợ chồng son kể trên, Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM đang xem xét, thẩm định chương trình này. Trong khi đó, nhà sản xuất gameshow vẫn giữ im lặng.

Thực tế cho thấy, không hiếm gameshow để lại ồn ào trong dư luận vì những hình ảnh, chi tiết phản cảm. Chẳng hạn gameshow Hẹn và Hôn, đập vào mắt người xem không gì khác là những hình ảnh có những cảnh ôm hôn nồng nhiệt giữa những người tham gia - mặc dù họ mới gặp lần đầu. Hay chương trình Dare Pong đưa ra những thử thách như hôn sâu, liếm chân, đổ đá lạnh vào trong quần, ăn sushi trên cơ thể đối phương, mô tả lại tư thế “mây mưa” yêu thích nhất, dùng răng lột đồ bạn chơi. Ở gameshow Ngôi sao tình yêu, câu hỏi thử thách được đưa ra cho người chơi: “Khi mệt mỏi, bạn nam muốn gục đầu vào đâu của bạn nữ?” với những đáp án là dựa vào vai, ngực và đùi. Người chơi nữ theo đó phải cho chàng trai dựa hẳn người vào vai, áp mặt vào bầu ngực và gối đầu lên đùi một cách tự nhiên khiến khán giả theo dõi chương trình “đỏ mặt” vì tình huống họ diễn quá tự do, phản cảm nếu không muốn nói là lố lăng như ở chốn phòng the.

Không thể phủ nhận có nhiều gameshow trên sóng truyền hình đã góp phần tạo nên các giá trị chân - thiện - mỹ, đem lại kiến thức, cảm xúc cũng như tính giải trí cho khán giả như: Hãy chọn giá đúng, Ai là triệu phú, Nhóc cưng siêu đẳng, Anvil về làng, Ký ức vui vẻ, Siêu trí tuệ Việt Nam,... Song thực tế cũng không ít gameshow đem đến những câu chuyện, hình ảnh “chướng tai gai mắt” với khán giả làm dậy sóng dư luận như đã nói trên.

Để có gameshow đúng nghĩa thì việc kiểm soát nội dung rất quan trọng. Cần nâng cao nhận thức của “người gác đền” - các biên tập viên, những người thực hiện các chương trình gameshow và đề cao hơn nữa trách nhiệm của họ. Nhà sản xuất cũng đừng vì chạy theo doanh thu mà bất chấp, bởi khán giả hiện nay ngày càng khắt khe và không thỏa hiệp với những món ăn tinh thần vô bổ, các sản phẩm nghệ thuật bộc lộ thái độ coi thường người xem!


Mộc Lan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH