DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Gala khởi động chương trình tầm soát và quản lý Thalassemia tại Hoà Bình
08:00 14/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thalassemia (hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) là bệnh lý huyết học di truyền bẩm sinh phổ biến nhất trên thế giới, trong đó nước ta có tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao. Bệnh là tình trạng bất thường của hemoglobin- một cấu trúc protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy.

ThS.BS Hoàng Thị Năng chia sẻ “Thalassemia - Bệnh di truyền - Quả bom đang phát nổ trong cộng đồng

Ở người bệnh Thalassemia, các hồng cầu bị phá hủy quá mức dẫn đến tình trạng thiếu máu. Đây là căn bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và giống nòi, ảnh hưởng đến người bệnh và toàn xã hội. Căn bệnh này hoàn toàn có thể phát hiện và phòng ngừa dễ dàng thông qua xét nghiệm máu để phát hiện gene bệnh.

Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân tỉnh Hòa Bình.

Theo GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng cố vấn Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã trình bày mô hình tầm soát, chẩn đoán, điều trị và quản lý gene bệnh một cách tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả tại “Hội nghị Thalassemia toàn quốc”, bài báo cáo đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các chuyên gia. Thông qua những chia sẻ đó, có thể nhận thấy rằng “Một trong những cách quan trọng để phòng bệnh, giảm dần và chấm dứt việc sinh ra những trẻ bị bệnh là cần tiếp cận với những người mang gen, hướng họ tới việc kết hôn, sinh con làm sao để không có những trường hợp cả hai mang gen bệnh”.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch hội Thalassemia Việt Nam; Chủ tịch hội đồng cố vấn Bệnh viện Đa khoa Medlatec phát biểu tại chương trình

Với mong muốn tầm soát để giảm thiểu và phòng ngừa số người mắc bệnh Thalassemia trong cộng đồng, được sự đồng ý của UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế tỉnh và bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; vừa qua, bệnh viện đa khoa Medlatec dưới sự chỉ đạo của GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí đã cùng kết hợp với bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức thực hiện tầm soát, sàng lọc bệnh lý Thalassemia miễn phí cho 2.000 người dân Hòa Bình với chi phí lên đến 3 tỷ đồng chương trình “Gala khởi động chương trình Tầm soát và Quản lý Thalassemia tại Hòa Bình”; riêng tại Gala, bệnh viện đa khoa Medlatec đã dành tặng 400 suất miễn phí xét nghiệm tầm soát gene Thalassemia cho người dân tham dự.

Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Medlatec - ThS. BS Nguyễn Thị Kim Len trao các suất quà tới các gia đình người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là chương trình có quy mô lớn và được bàn bạc rất kỹ lưỡng giữa bệnh viện đa khoa Medlatec, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tham gia chương trình, người dân được thực hiện qua các bước: Tư vấn, xét nghiệm tầm soát sàng lọc gene Thalassemia. Trong đó, xét nghiệm miễn phí sàng lọc Thalassemia gồm: Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, định lượng sắt huyết thanh, định lượng Ferritin. Đồng thời, được cung cấp kiến thức về bệnh Thalassemia trước khi xét nghiệm và tư vấn sau khi có kết quả.

Khu đăng ký làm xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia.

Hiện số người mắc bệnh tan máu bẩm sinh ngày càng tăng với ước tính khoảng trên 12 triệu người mang gene bệnh. Mỗi năm, có trên 20.000 người bệnh Thalassemia phải điều trị cả đời. Và cứ 8.000 trẻ sinh ra có gen bệnh thì 1/4 trong số đó mắc gen bệnh mức độ nặng. Trong khi chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Đây thực sự là một gánh nặng tài chính đối với gia đình người bệnh và xã hội.

Thalassemia là căn bệnh di truyền nguy hiểm không thể chữa khỏi, nhưng có thể chủ động sàng lọc và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sớm nhất bằng xét nghiệm máu. Điều đáng buồn hơn cả là nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này còn hạn chế.

Khu lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia.

Nhiều năm qua, Medlatec Group luôn chú trọng triển khai các hoạt động thiện nguyện như: tài trợ về y tế, giáo dục, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ thiên tai, lũ lụt… Trong đó, các chương trình vì sức khỏe cộng đồng luôn được Ban lãnh đạo Medlatec Group quan tâm hơn hết.

Chính vì vậy, chương trình “Gala khởi động chương trình Tầm soát và quản lý Thalassemia tại Hòa Bình” lần này, bệnh viện đa khoa Medlatec mong muốn đưa chương trình tới cộng đồng để nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm bệnh tan máu bẩm sinh, từ đó có trách nhiệm hơn với chính mình. Chương trình có sự vào cuộc của chính địa phương và các cơ quan đoàn thể tại tỉnh Hòa Bình.

Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân tỉnh Hòa Bình.

Không bao giờ là điểm cuối cùng, thông qua chương trình này, bệnh viện đa khoa Medlatec mong muốn sẽ tiếp tục nhân lên nhiều hơn nữa những hành trình nhân ái, lan toả thông điệp “hạnh phúc nhận về là khi biết cho đi”, chung tay cùng cộng đồng để “Thalassemia không còn là nỗi đau giống nòi”.

Tin liên quan
BV ĐK Medlatec: Đánh giá tay nghề kỹ thuật viên, duy trì chất lượng labo chuẩn quốc tế
SKĐS - Ngoài công nghệ hiện đại, yếu tố quan trọng quyết định chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh cho người dân chính là năng lực của đội ngũ nhân viên ngành y. Riêng với thương hiệu đi đầu lĩnh vực xét nghiệm như Bệnh viện Đa khoa Medlatec, việc đánh giá tay nghề kỹ thuật viên (KTV) xét nghiệm luôn được chú trọng và được tổ chức định kỳ hàng năm.
BVĐK Medlatec: Ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư
SKĐS-Liệu pháp miễn dịch là hình thức tăng cường khả năng nhận biết và loại bỏ các tế bào ung thư. Với trị liệu bằng nguyên lý mới này, dấu hiệu ung thư đã biến mất ở nhiều loại ung thư. Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư diễn ra ngày 21/12 do BVĐK Medlatec tổ chức tại Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm