DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gai gót chân do đâu?
08:00 06/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị gai gót chân, thường gây đau đớn và đi lại khó khăn. Tôi đã đi khám, chụp Xquang và uống thuốc theo đơn cũng thấy đỡ nhưng không khỏi hẳn.

Tôi bị gai gót chân, thường gây đau đớn và đi lại khó khăn. Tôi đã đi khám, chụp Xquang và uống thuốc theo đơn cũng thấy đỡ nhưng không khỏi hẳn. Xin hỏi tại sao bị gai gót và có cách nào điều trị bệnh?

Nguyễn Thị Thắm (Thanh Hóa)

Khi bước đi, một gót chân sẽ tạm thời chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Lúc chuyển động, khối lượng mà gót chân gánh có thể gấp 20 lần trọng lượng của cơ thể. Trọng tải này được mềm lại bởi lớp đệm mỡ phía dưới gót chân và phần gân lớn nằm ở lòng bàn chân.

Khi bạn ngồi hoặc thả lỏng cơ thể, phần cơ của bàn chân sẽ co lại để bảo vệ phần gân bị tổn hại, giúp cơn đau giảm đi. Nhưng khi đứng lên, áp lực quay lại và tình trạng có thể trầm trọng hơn. Qua thời gian, để đền bù lại việc gân chân liên tục bị tổn thương, cơ thể nỗ lực tìm cách sửa chữa giống như trường hợp xương bị gãy, có nghĩa là cơ thể sẽ tiết ra chất bao bọc phần gân bị tổn hại. Kết quả là gai xương gót xuất hiện và áp lực cơ thể đè nặng lên nó càng tạo ra cơn đau dai dẳng hơn cho chân.

Thông thường, gai chỉ xuất hiện ở một bàn chân chứ hiếm khi nào cả hai chân đều bị. Có nhiều triệu chứng cho thấy gai đã mọc ở chân: cơn đau buốt, giống như bị dao cứa bên dưới hoặc bên trong gót chân; cơn đau này thường dịu đi khi cơ thể nghỉ ngơi và lại đau hơn khi đứng dậy; cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng; cơn đau sẽ tồi tệ hơn khi bệnh nhân bước đi trên bề mặt cứng hoặc mang vác vật nặng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ bị gai gót chân nhiều hay ít tùy theo đối tượng, chẳng hạn phụ nữ dễ bị hơn nam giới và tuổi tác cũng khiến con người dễ bị tổn thương hơn, do phần mỡ đệm mất dần khả năng giảm xóc.

Trường hợp của bạn nên dùng thuốc để điều trị triệu chứng đau. Nếu thấy đau nhiều (đau cấp tính), nên nghỉ ngơi. Bạn nên khám ở chuyên khoa xương khớp để có chỉ định điều trị đúng.

BS. Ngọc Anh

Tin liên quan
Gai gót chân có nên đi bộ nhiều?
Tôi bị gai gót chân, thường gây đau đớn và đi lại khó khăn. Tôi đã uống thuốc theo đơn cũng thấy đỡ đau. Tuy nhiên, với bệnh này tôi có nên tập thể dục bằng cách đi bộ không vì có người nói đi bộ nhiều cái gai chai đi, thành quen với cảm giác đau, lâu dần sẽ không đau nữa. Nhưng có người lại khuyên hạn chế đi bộ vì cái gai sẽ đâm vào các dây thần kinh dễ gây đau đớn. Tôi rất băn khoăn không biết cách nào đúng, mong giải đáp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm