DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gai cột sống lưng - điều trị thế nào?
13:21 19/05/2017 GMT+7
Gai cột sống thắt lưng thường gặp ở tuổi trung niên, bệnh thường gây đau nhức khi vận động mạnh hay sai tư thế chức năng.

Câu hỏi: Cháu chào Bác sĩ. Năm nay cháu 19 tuổi. Do bị đau lưng quá nên cháu có đi chụp X-Quang phát hiện bị gai đôi cột sống và hở eo đốt sống L5 bẩm sinh ạ. Cho cháu hỏi có cách nào để chữa trị không ạ?

Trả lời: BS. Nguyễn Mai Hương, Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế, cho biết:

Có nhiều cách điều trị bệnh gai cột sống lưng như sau:

Điều trị tức thời:

Khi đau, bệnh nhân nằm nghỉ, thư giãn nhưng không nằm quá lâu tại một vị trí làm máu khó lưu thông. Khi giảm đau nên đi lại nhẹ nhàng.

Có thể chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng để giảm đau. Các biện pháp mát-xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng là các biện pháp áp dụng tốt, không có hại.

Tránh dùng dầu nóng như mật gấu và các loại cao khác nó có thể gây co thắt cơ làm cơn đau thêm đau.

Điều trị lâu dài, dứt điểm:

Điều trị ở khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện như châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu, phẫu thuật.

Các điều trị theo tây y, đông y theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị bằng phẫu thuật nếu có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Vậy cháu nên đến bệnh viện để được các bác sĩ hướng dẫn cách điều trị thích hợp.

Tin liên quan
Gai cột sống và những quan niệm sai lầm trong điều trị
SKĐS - Gai xương là các mỏm xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống, hậu quả của sự lắng đọng canxi ở bờ đốt sống hoặc ở dây chằng đốt sống.
Điều trị bệnh gai cột sống như thế nào mới hiệu quả
SKĐS - Điều trị bệnh gai cột sống thực chất là điều trị thoái hóa cột sống, nhưng có phải chỉ cần bổ sung Canxi, hay cần phương pháp điều trị toàn diện nào mới cho hiệu quả cao nhất?
Bệnh gai cột sống và cách điều trị hiệu quả
SKĐS - Bệnh gai cột sống là một dạng thoái hóa cột sống, khi đó xuất hiện phần gai xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống, thường gọi là bệnh gai đôi cột sống. Một số bệnh như viêm cột sống dính khớp, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng và gân tiếp xúc với đốt xương sẽ góp phần tạo nên gai xương. Các gai xương thường tọa lạc trên thân đốt sống, đĩa sụn và dây chằng quanh khớp. Bệnh này gặp nhiều hơn ở nam giới và tăng lên theo tuổi tác.
Gai cột sống có đáng sợ?
SKĐS - Gai xương là các mỏm xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống, hậu quả của sự lắng đọng canxi ở bờ đốt sống hoặc ở dây chằng đốt sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm