DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
G7 sẽ bàn về biển Đông
Nhật Quang - 16:11 26/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - **Hôm nay (26/5), hội nghị cấp cao G7 khai mạc tại tỉnh Mie (Nhật bản). Diễn ra trong hai ngày, G7 và G7 mở rộng sẽ tập trung thảo luận nhiều thách thức kinh tế, an ninh biển và những vấn đề toàn cầu.

Nhật Bản đang được đặt trong tình trạng báo động an ninh cao, khi có tới 70.000 cảnh sát được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh G7. Trong khi đó, hàng nghìn cảnh sát cũng được huy động tới thành phố Hiroshima, nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử vào ngày 27/5 tới, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới đây hơn 70 năm sau ngày bom nguyên tử được ném xuống nơi này.

Hội nghị thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển thế giới (G7) khai mạc hôm nay tại tỉnh Mie, Nhật Bản. Đây là sự kiện thu hút sự chú ý hàng đầu của dư luận quốc tế trong thời điểm hiện nay trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kinh tế toàn cầu tiếp tục trì trệ với nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc bị suy giảm. Trong hai ngày hội nghị, các chủ đề thảo luận chính sẽ bao gồm thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu, thương mại, chính sách đối ngoại, biến đổi khí hậu, năng lượng, an ninh mạng, các nỗ lực hợp tác nhằm giải quyết tình trạng tham nhũng.

Là hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên được tổ chức tại châu Á trong vòng tám năm qua, Nhật Bản kỳ vọng hội nghị lần này sẽ mang lại những đột phá cho G7. Trước thềm hội nghị, Nhật bản đã khẳng định sẽ tận dụng cơ hội là chủ tịch đương nhiệm của G7 để làm rõ vai trò cũng như những thách thức của châu Á, từ đó tìm kiếm sự ủng hộ của các nước thành viên nói riêng cũng như thế giới nói chung giải quyết các khó khăn đặt ra. Tại hội nghị lần này, Nhật Bản sẽ tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo thông qua việc đề xuất hàng loạt sáng kiến như hợp tác vì sự ổn định của Trung Đông, cải thiện y tế toàn cầu.

Một chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm tại hội nghị G7 lần này là an ninh biển. Theo kế hoạch, với chủ đề “Ổn định và Thịnh vượng tại châu Á” tại hội nghị G7 mở rộng hôm nay, các nhà lãnh đạo G7 sẽ bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ" việc xây dựng đảo và quân sự hóa các tiền đồn tại Biển Đông - ám chỉ các hành động trái phép của Trung Quốc tại các quần đảo và đảo san hô ở vùng biển này. G7 dự kiên sẽ lên tiếng phản đối "sự hăm dọa, ép buộc hay sử dụng vũ lực” nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền, đồng thời kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trươc đó, trong Báo cáo Tiến triển Ise Shima do Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, các nước khẳng định phát triển và tăng cường năng lượng của tất cả nhân loại là ưu tiên không đổi của G7. Để thực hiện được mục tiêu này, trách nhiệm và sự minh bạch sẽ là những nguyên tắc cốt lõi của G7 để duy trì sự tin cậy và hiệu quả của các quyết định do lãnh đạo các nước ban hành. "Chúng tôi nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường tính minh bạch về thông tin tài khoản cũng như những người có liên quan tới hoạt động rửa tiền”, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nhấn mạnh.

Nhật Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm