G7: Dùng vũ lực thay đổi hiện trạng là không chấp nhận được tại Ukraine

05-06-2014 8:14 AM | Quốc tế

Ngày 4/6, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã hối thúc Nga chấm dứt việc tiếp tục có các hành động có thể gây bất ổn khu vực miền Đông của Ukraine nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn.

Ngày 4/6, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã hối thúc Nga chấm dứt việc tiếp tục có các hành động có thể gây bất ổn khu vực miền Đông của Ukraine nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso thông báo về cuộc họp G7 (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/6, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã hối thúc Nga chấm dứt việc tiếp tục có các hành động có thể gây bất ổn khu vực miền Đông của Ukraine nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn. Thông cáo của G7 đưa ra sau các cuộc hội đàm tại Brussels (Bỉ) nêu rõ: “Các hành động nhằm gây bất ổn miền Đông Ukraine là không thể chấp nhận và phải ngừng lại. Chúng tôi sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt có mục đích và triển khai các biện pháp chế tài bổ sung đáng kể khiến Nga phải trả giá hơn nữa nếu cần phải như vậy”. Còn theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, các nhà lãnh đạo G7 cũng nhất trí rằng việc sử dụng vũ lực nhằm làm thay đổi hiện trạng là không thể chấp nhận được tại Ukraine và khu vực Đông Á. Ông Abe nhấn mạnh G7 cũng nhất trí ủng hộ Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko trong khi tiếp tục đối thoại với Nga.

Đây là lần đầu tiên G7 họp tại Brussels, trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) mà không có sự tham dự của Nga.

Tại cuộc họp báo vài giờ trước khi khi mạc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết EU dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại trong Hiệp định liên kết với Ukraine chậm nhất vào ngày 27/6 tới. Chủ tịch Van Rompuy cũng nhấn mạnh G7 và EU bàn bạc việc hỗ trợ Ukraine nhằm ổn định tài chính, kinh tế và chính trị tại quốc gia này.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso cũng thông báo EU sẵn sàng tổ chức vào đầu tháng 7 tới một cuộc họp nhằm điều phối các hoạt động trợ giúp cho Ukraine trước khi diễn ra hội nghị quốc tế về vấn đề này vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Chủ tịch Van Rompuy lưu ý, EU cũng sẽ không đề cập đến việc mở rộng trừng phạt kinh tế đối với Nga theo yêu cầu của Mỹ vì nhiều thành viên của EU vẫn còn phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga.

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH