DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
G-7 mạnh mẽ phản đối Trung Quốc xây đảo trái phép ở Biển Đông
21:03 08/06/2015 GMT+7
Lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã bày tỏ “mạnh mẽ phản đối” hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn trái phép tại Biển Đông như một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng Biển Đông bằng vũ lực
Theo Kyodo, lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã bày tỏ “mạnh mẽ phản đối” hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn trái phép tại Biển Đông như một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng Biển Đông bằng vũ lực.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo G-7 còn khẳng định Bắc Kinh cần làm sáng tỏ cơ sở của những tuyên bố chủ quyền căn cứ vào luật pháp quốc tế chứ không phải bằng biện pháp đe dọa hay sử dụng vũ lực và cưỡng ép.

Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: WSJ)

Sau ngày họp đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng Schloss Elmau, miền Nam nước Đức, Phó Chánh Văn phòng Nội Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết các nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng G-7 sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga nếu Moskva không thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng Hai tại Minsk, Belarus.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo còn “cực lực chỉ trích” Triều Tiên vì tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như những vi phạm nhân quyền, trong đó có việc bắt cóc các công dân Nhật Bản cách đây nhiều thập kỷ.

Nhiều khả năng đây sẽ là những nội dung trong tuyên bố chung sẽ được các nhà lãnh đạo G-7 thông qua trong ngày 8/6.

 

(Vietnam Plus)

Tin liên quan
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc lập đảo chiếm Biển Đông
Ông Carter khẳng định việc biến bãi đá ngầm thành sân bay không mang lại chủ quyền cho Trung Quốc.
Philippines hoan nghênh G7 bàn về tranh chấp trên Biển Đông
Philippines hoan nghênh Hội nghị Thượng đỉnh G7- đang diễn tại Đức, bàn về các vấn đề biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc đơn phương tiến hành cải tạo trái phép, thay đổi nguyên trạng một số bãi đá, đảo (thuộc chủ quyền Trường Sa, Việt Nam).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm