DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Fluoroquinolones có liên quan đến tăng nguy cơ phình động mạch chủ
Ngọc Bích - 11:16 09/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Fluoroquinolones- Một nhóm kháng sinh được sử dụng rộng rãi có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu có khả năng gây tử vong - ngay cả ở những người trẻ khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu về hàng triệu đơn thuốc kháng sinh được thực hiện tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng fluoroquinolones có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc chứng phình động mạch chủ, có khả năng gây tử vong, ngay cả ở những người trẻ khỏe mạnh.

Fluoroquinolones đã trở thành trụ cột của liệu pháp kháng sinh trong nhiều thập kỷ. Chúng bao gồm các loại thuốc như Cipro (ciprofloxacin), Levaquin (levofloxacin) và Factive (gemifloxacin). Một số nghiên cứu trước đây cũng đã liên kết fluoroquinolones với nguy cơ cao mắc chứng phình động mạch chủ, có thể gây chảy máu và tử vong.

Dựa trên những phát hiện trước đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo vào năm 2018, cho biết những người có nguy cơ cao bị phình động mạch chủ (người cao tuổi, người bị tăng huyết áp hoặc có tiền sử bị tắc nghẽn hoặc chứng phình động mạch ở bất kỳ động mạch nào), nên tránh dùng fluoroquinolones.

Nghiên cứu mới được công bố tháng 1/2021 trên tạp chí JAMA Surgery, cho thấy, nhóm dân số rộng hơn cũng cần thận trọng với nguy cơ này. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa fluoroquinolones và chứng phình động mạch chủ ở tất cả người lớn từ 35 tuổi trở lên - bao gồm cả những người không bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc tăng cholesterol. Điều này cần mở rộng cảnh báo đối với loại thuốc này. Tiến sĩ Melina Kibbe, Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill, cho biết.

Trong nghiên cứu này, tỷ lệ mắc bệnh là 7,5 trường hợp phình động mạch chủ cho mỗi 10.000 đơn thuốc được mua, so với 4,6 trường hợp cho mỗi 10.000 đơn thuốc kháng sinh khác. Mặc dù nguy cơ này là hiếm gặp và những phát hiện không thể chứng minh fluoroquinolones là nguyên nhân gây ra chứng phình động mạch. Nhưng theo các nhà khoa học mối liên kết này do thuốc có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của collagen - một loại protein cấu trúc trong các mô liên kết của cơ thể.

Đối với nghiên cứu của mình, Kibbe và nhóm đã xây dựng cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế, sử dụng thông tin về gần 47,6 triệu đơn thuốc kháng sinh trên toàn quốc. Trong số hơn 9 triệu đơn thuốc fluoroquinolone. Sau khi các nhà nghiên cứu cân nhắc các yếu tố khác - chẳng hạn như tuổi của bệnh nhân và tình trạng sức khỏe mãn tính - người dùng fluoroquinolone có nguy cơ bị phình động mạch chủ cao hơn 20% so với những người được kê đơn thuốc kháng sinh khác.

Vì vậy, theo Kibbe, các bác sĩ nên cẩn thận hơn với các đơn thuốc fluoroquinolone, ngay cả đối với những bệnh nhân không có nguy cơ cao bị phình động mạch.

Ngọc Bích

(Theo Drug 1/2021)

Tin liên quan
Nguy cơ tử vong do phình động mạch chủ bụng
SKĐS - Phình động mạch chủ bụng là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ (ĐMC) ở đoạn bụng, bao gồm một hay nhiều đoạn. Tỷ lệ tử vong do vỡ phình rất cao: 25% tử vong trước khi đến được bệnh viện và 51% tử vong trong bệnh viện mà chưa kịp làm phẫu thuật.
Dùng kháng sinh fluoroquinolon trị nhiễm khuẩn: Cảnh báo nguy cơ hạ đường huyết và bất lợi trên hệ tâm thần
SKĐS - Kháng sinh fluoroquinolon được chấp thuận để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng và đã được sử dụng trong hơn 30 năm nay.
Đau bụng tưởng bình thường, không ngờ suýt vỡ phình động mạch chủ
SKĐS - Bệnh lý động mạch chủ thường diễn tiến âm thầm không triệu chứng rõ rệt trong nhiều năm, chỉ phát hiện ra khi bệnh nhân tình cờ đi khám bệnh hoặc do các triệu chứng của các cơ quan lân cận bị ảnh hưởng như đau bụng, đau lưng, thấy một khối phình ở bụng dập theo nhịp mạch...
Kháng sinh fluoroquinolones có thể gây nguy hiểm cho mạch máu
SKĐS - Fluoroquinolones là một loại kháng sinh được kê đơn trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau, từ viêm xoang đến nhiễm trùng đường tiết niệu...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm