DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Flavonols thực vật có khả năng kháng SARS-CoV-2?
Phùng Dần - 19:39 17/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Algeria cho thấy flavonols thường được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và rau quả có thể được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ trong điều trị bệnh COVID-19.

 Các phân tử flavonol tự nhiên có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng virus và có thể giúp chống lại SARS-CoV-2.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng flavonols được bổ sung qua chế độ ăn uống lành mạnh giúp phá vỡ khả năng liên kết của SARS-CoV-2 với enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) của tế bào chủ và khả năng xâm nhập của virus. Một số flavonols có thể ức chế hoạt động của các protein SARS-CoV-2 có liên quan đến sự nhân lên của virus.

Các phân tử flavonols có thể nhắm mục tiêu các protein thiết yếu của virus, bao gồm protease 3-chymotrypsin (3CLpro), proteas papain (PLpro), protein Spike (protein S) và RNA polymerase phụ thuộc RNA (RdRp). Chúng cũng có thể tương tác với thụ thể ACE2 mà SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào chủ. Trong đó flavonols myricitrin và myricetin-3-O-β-D-glucopyranoside cho thấy sự liên kết mạnh mẽ với vị trí liên kết thụ thể của 3CLpro. Những hợp chất này không độc hại, có hoạt tính sinh học và được tìm thấy trong nhiều loài dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên.

Flavonols có khả năng ức chế hoạt động của SARS-CoV-2Flavonols thực vật có khả năng kháng SARS-CoV-2 hiệu quả.

PLpro là một enzym phân giải protein quan trọng phân cắt các polyprotein của virus để tạo thành một số protein virus không cấu trúc. 

 Nghiên cứu cũng phát hiện thấy: Flavonols astragalin, kaempferol và quercetin đều tương tác nhất quán với 3CLpro và PLpro. 

 Myricetin cũng có thể tương tác với ACE2 và gây ra những thay đổi về cấu trúc ngăn cản sự xâm nhập của virus.

Quercetin và kaempferol, cũng như các dẫn xuất glucuronid và sulfat của những flavonols này có tác dụng ức chế mạnh protein RdRp. Bằng cách làm xáo trộn và làm mất ổn định liên kết giữa protein S và ACE2, dẫn đến việc ức chế sự xâm nhập của virus và ngăn chặn hoạt động của một số enzym tham gia vào quá trình nhân lên của virus bao gồm 3CLpro, PLpro và RdRp. Do phổ hoạt động sinh học lớn của chúng, các phân tử này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 và điều chỉnh phản ứng miễn dịch.

 

 

 

Phùng Dần

(Newsmedical 2021)

Tin liên quan
Đồng Tháp: 18 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh TP. Hồ Chí Minh âm tính lần 1 với SARS – CoV-2
SKĐS -  Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong số 20 trường hợp F1 được truy vết tại địa phương có tiếp xúc với người mắc COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh đã có 18/20 trường hợp âm tính lần 1 với SARS- CoV-2.
517 mẫu xét nghiệm liên quan đến 3 bệnh nhân công ty Mitsui âm tính lần 1 với SARS- CoV-2
SKĐS - Tính đến 12h trưa ngày 16/2, kết qủa xét nghiệm 517 mẫu là những trường hợp F1, F2, liên quan tới 3 bệnh nhân của công ty Mitsui: BN2234, BN2229-2240 (2 bệnh nhân người Nhật Bản) trên địa bàn Hà Nội đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Nhiều nước Trung Đông phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
SKĐS - Phát biểu trong cuộc họp báo từ Cairo (Ai Cập), Giám đốc WHO phụ trách khu vực Đông Địa Trung Hải Ahmed al-Mandhari cho biết ít nhất có một trong 3 biến thể mới được ghi nhận ở 13 quốc gia trong khu vực này, nhưng không nêu cụ thể tên của các nước trên.
Anh tiếp tục phát hiện thêm biến thể mới của virus SARS-CoV-2
SKĐS - Các nhà khoa học Anh cho biết nước này lại phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B1525 ở Anh, đã có 32 trường hợp nhiễm biến thể B1525 ở Anh, ngoài ra nó còn xuất hiện ở Đan Mạch, Mỹ và Australia.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm