Flavanols có trong cacao giúp cải thiện trí nhớ

07-12-2014 14:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Các nhà nghiên cứu về thần kinh thuộc Trung tâm Y khoa trường Đại học Columbia (New York, Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm với 37 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 50 - 69.

Các nhà nghiên cứu về thần kinh thuộc Trung tâm Y khoa trường Đại học Columbia (New York, Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm với 37 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 50 - 69.

Họ chia các tình nguyện viên thành hai nhóm. Một nhóm dùng thức uống chứa hàm lượng cao các chất flavanols, có nhiều trong đồ uống cacao - với 900mg/ngày, nhóm còn lại dùng thức uống có chứa hàm lượng nhỏ flavanols - 10mg/ngày trong vòng hơn 3 tháng. Các nhà khoa học đã tiến hành chụp ảnh não bộ, đo lượng máu tại khu vực hồi hải mã hay còn gọi là vùng nếp nhăn hình răng cưa, nơi chứa các ký ức thông tin, hoạt động của khu vực này chịu sự chi phối của tuổi tác và suy giảm dần theo độ tuổi.

Kết quả đối chiếu cho thấy, nhóm các tình nguyện viên uống loại thức uống có hàm lượng chất flavanols cao đạt được mức cải thiện trí nhớ cao hơn và lượng máu lưu thông tới hồi hải mã cũng cao hơn. Đặc biệt, người ở độ tuổi 60 trước khi tiến hành thử nghiệm đạt được trí nhớ ở mức tuổi 30 hoặc 40 sau 3 tháng thử nghiệm.

Ngoài cacao, những hợp chất này cũng có trong các loại quả như nho, việt quất và một số loại rau quả và lá chè, nhưng loại flavanols và hàm lượng flavanols trong mỗi loại rau quả là khác nhau.

Nghiên cứu này đã phần nào chứng minh lợi ích tuyệt vời của flavanols đối với con người, mở ra hy vọng cho điều trị chứng mất trí nhớ vì tuổi tác mà không cần sử dụng đến thuốc.

Minh Trang

(Theo New York Time, 11/2014)

 


Ý kiến của bạn