DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Festival Phim về mèo trên internet
22:28 29/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đầu tháng 8 vừa qua có tới 13 nghìn người hâm mộ “hổ leo nóc nhà” tụ họp tại St. Paul ở Minnesota để tham dự Festival Phim về mèo Mỹ trên internet lần thứ IV.

Đầu tháng 8 vừa qua có tới 13 nghìn người hâm mộ “hổ leo nóc nhà” tụ họp tại St. Paul ở Minnesota để tham dự Festival Phim về mèo Mỹ trên internet lần thứ IV. 

Điểm nhấn của sự kiện là màn giới thiệu 10 phim xuất sắc nhất tuyển chọn từ 15 nghìn tác phẩm đăng ký tham dự Festival kéo dài trong 70 phút. Các tác phẩm được giới thiệu thuộc các thể loại: phim hài, phim truyện, phim nhạc kịch, phim hành động, phim tài liệu và phim hoạt hình. Sau Festival, các tác phẩm đoạt giải sẽ được giới thiệu tại những sự kiện liên quan đến mèo trên khắp thế giới, theo tờ “Bưu điện Washington”.

Những phim hay nhất đăng quang giải thưởng Golden Kitty Award (Giải Mèo con Vàng) do công chúng bình chọn. Tác giả đoạt giải trong Festival đầu tiên (năm 2012) là Henri, le Chat Noir - tác phẩm gắn với những phim của Truffaut và Godard. Tại Festival năm nay, giải công chúng bình chọn đã được trao cho hai tác giả Alan Grelyak và Michael Gabriele ở Chicago với phim “Rút cuộc hành vi của mèo đã được lý giải”. Nội dung tác phẩm chế nhạo quảng cáo của MasterCard đồng thời là lời kêu gọi người hảo tâm nhận nuôi mèo hoang.

Đám đông người tham gia Festival không chỉ quan tâm đến việc xem phim. Đa số mong muốn chỉnh sửa diện mạo bản thân giống hình ảnh thần tượng bằng cách đeo lên đầu đôi tai mèo, vẽ râu lên mặt và khoác lên người chiếc áo phông in dòng chữ “Hillary Kitten for president” (Hillary Mèo con làm tổng thống). Khác 3 Festival trước, năm nay không “sao” mèo nào trong các nhân vật chính xuất hiện bằng xương bằng thịt. Các nhà tổ chức sự kiện giải thích, đa số sao từ chối xuất hiện trước đám đông(!). Festival phim về mèo đầu tiên được tổ chức tháng 7/2012 theo sáng kiến của nữ họa sĩ Katie Hill, nhân viên thuộc Walker Art Center, một trong số những trung tâm nghệ thuật hiện đại lớn nhất tại Mỹ. Ngay lần đầu liên hoan đã thu hút 10 nghìn người hâm mộ và Trung tâm nghệ thuật Walker trở thành nhà tổ chức sự kiện với sự trợ giúp của các tổ chức chăm sóc mèo toàn nước Mỹ.

Nhiều người tham gia khẳng định, Festival là chứng cứ cho thấy tình cảm đặc biệt của xã hội dành cho mèo. Thí dụ trên các cổng internet như Buzzfeed hàng tuần đều xuất hiện những thông tin nóng nhất về phim ảnh về mèo. Hơn thế, tại Bảo tàng Phim ở New York đã giới thiệu triển lãm “Họ hàng nhà mèo đã công phá internet”, còn các chuyên gia tâm lý công bố nhiều nghiên cứu cho thấy, xem phim mèo sắm vai chính tăng nồng độ endorphin (hormon hạnh phúc) trong cơ thể.

Vì sao loài mèo thu hút tình cảm mến mộ của đông đảo dân chúng? Có thể trong các động vật bốn chân gần gũi được loài người thuần hóa, mèo không dễ huấn luyện. Vì thế, mỗi hành vi gây ấn tượng mạnh của mèo đều mang lại nhiều niềm vui hơn so với chó đã qua huấn luyện. Và Festival phim về mèo trở thành cơ hội cho phép nhiều nghìn người quan tâm chia sẻ niềm vui này.

Một số tác dụng xem phim về mèo trên internet

Xem mèo trên mạng kích hoạt năng lượng, khơi dậy những tình cảm tích cực và hạn chế tình cảm tiêu cực - TS. Jessica Myrick (Indiana University School) nhà khoa học mời gần 6 nghìn người tham gia nghiên cứu của mình và quan sát tác động của những phim ngắn kể với tình cảm của họ đã rút ra kết luận như vậy. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Computers in Humman Behavior (Máy tính với hành vi con người). Số liệu cho thấy, năm 2014 trên cổng YouTube tiếp nhận 2 triệu phim ngắn về mèo với gần 26 tỷ lượt trình chiếu. Cũng là đề tài thu hút nhiều người xem nhất. TS. Myrick đã kiểm tra, liệu việc xem phim có mang lại hiệu ứng tương tự liệu pháp với sự tham gia của thú vật. Trong những người tham gia nghiên cứu, 30% thừa nhận bản thân là người “hâm mộ mèo”, 60% yêu cả mèo và chó. Sau xem phim về mèo, tất cả đều khẳng định:

1. Có trạng thái thoải mái và sảng khoái hơn trước khi xem.

2. Nhờ những đoạn phim về mèo họ giảm thiểu những tình cảm tiêu cực như tức giận, buồn rầu hoặc nóng nảy.

 (Theo Newsweek.pl)

Vinh Thu

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm