DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Festival Hoa Ðà Lạt dưới góc nhìn văn hóa
Nam Phương - 13:54 28/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đã thành thông lệ, Festival Hoa Đà Lạt - một sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức 2 năm một lần tại thành phố ngàn hoa, thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham dự. Công chúng nhận định, Festival Hoa là thương hiệu lễ hội riêng của Đà Lạt, dù đã trải qua 5 kỳ lễ hội, nhưng luôn có sức hấp dẫn lớn và không hề giảm nhiệt, thậm chí “nóng” lên theo từng kỳ.

Háo hức chờ đón Festival

BTC cho biết, Festival Hoa Đà Lạt sẽ được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 29/12/2015 đến hết ngày 02/01/2016. Không gian diễn ra Lễ hội chính là thành phố Đà Lạt và một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng.

Cũng như những kỳ trước, hồ Xuân Hương là khu vực trung tâm của Lễ hội. Hoa cũng “tề tựu” đông vui tại Đường hoa Lê Đại Hành, cầu Ông Đạo, Khu vực khách sạn Palace... Ngoài những khu vực trung tâm, du khách cũng có thể được thưởng lãm hoa tại các làng hoa và cơ sở sản xuất hoa. Những khu vực như Thung lũng tình yêu, Đồi Mộng Mơ, Cáp Treo - Đà Lạt, được xây dựng không gian hoa theo chủ đề và du khách sẽ được giới thiệu các công đoạn sản xuất hoa tại làng hoa Hà Đông, Thái Phiên, Vạn Thành, Công ty TNHH sinh học Rừng Hoa, Đà Lạt Hasfarm...

Festival Hoa Đà Lạt luôn có sức hấp dẫn lớn.

Mùa Lễ hội Hoa 2015-2016 còn có những những tiết mục biểu diễn chọn lọc tại Quảng trường Lâm Viên và một số địa điểm quanh hồ Xuân Hương vào thời gian nhất định (khoảng 30 phút). Đoàn diễu hành gồm: xe hoa, các đội nhóm biểu diễn nghệ thuật trên đường phố, các đội nhóm biểu diễn thời trang rau, hoa (hóa trang ấn tượng hoặc mang sắc thái cổ tích... có sự tham gia của các em học sinh, sinh viên các trường cao đẳng và đại học).

Bên cạnh những tiết mục văn nghệ, diễu hành, Festival Hoa năm nay còn có Hội chợ hoa; Hội thảo khoa học về Hoa diễn ra ngày 31/12/2015 (lúc 14 giờ), nhằm giới thiệu, trao đổi các giống hoa, thương hiệu hoa Đà Lạt với thị trường trong nước và quốc tế gắn với triển lãm hoa của các đơn vị tham gia, có phần giới thiệu, bình luận; ngoài ra còn có Không gian thư pháp; Tranh chạm bút lửa và Nhiếp ảnh về Hoa...

“Thị phi” tiền Festival

Có lẽ ít ai biết “Con đường hội họa” tại trung tâm thành phố Đà Lạt nhằm phục vụ chương trình Festival Hoa Đà Lạt mùa 2015-2016 đã trải qua nhiều giai đoạn chật vật mới kịp hoàn thiện. Trước đó công trình này từng bị chỉ trích không thương tiếc.

“Con đường hội họa” là một tổ hợp nghệ thuật, nhóm họa sĩ đã thể hiện hình ảnh 4 công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Đà Lạt được người Pháp xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 20 như nhà ga xe lửa Đà Lạt, Dinh Bảo Đại III, Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và tòa nhà Cục bản đồ Đà Lạt...

Trong quá trình hoàn thiện, “Con đường hội họa” đã bị công chúng phản đối dữ dội. Phần lớn những người yêu mến thành phố Đà Lạt, từ người dân địa phương đến du khách đều không đánh gia cao tính thẩm mỹ của công trình nghệ thuật này. Thậm chí, một số người còn đòi tẩy chay Festival Hoa Đà Lạt năm nay chỉ vì ý tưởng mới lạ của chính quyền thành phố. Những góc phố, con đường mang nét cổ kính vốn là “thương hiệu” nổi tiếng của Đà Lạt nên khi diện mạo quen thuộc bị phá vỡ, việc dư luận lên tiếng phản đối, chỉ trích cũng là điều dễ hiểu. Người thì bức xúc vì mất đi một mảng xanh vốn đã hiếm hoi của thành phố. Người thì phẫn nộ vì hàng cổ thụ hàng trăm năm tuổi bị chặt bỏ. Người thì tiếc nuối cho hình ảnh con đường quen thuộc gắn liền với ký ức của mình bị thay da đổi thịt... Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ khách quan và đa chiều, thì “Con đường hội họa” không phải là một “thảm họa nghệ thuật”, tác phẩm này chỉ là nạn nhân của cách nhìn chủ quan, phiến diện. Thực tế, bất kỳ sự vật, sự việc nào đó mang tính cộng đồng đều vấp phải tình huống “chín người, mười ý”, đây cũng là lẽ thường.

Nam Phương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm