FDA sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 mRNA hóa trị hai

19-04-2023 6:39 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 18/4, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với vaccine mRNA hóa trị hai COVID-19 của Moderna và Pfizer-BioNTech để đơn giản hóa lịch tiêm chủng cho hầu hết các cá nhân.

Hành động này bao gồm việc cho phép sử dụng các loại vaccine hóa trị hai hiện tại (các chủng gốc và Omicron BA.4/BA.5) cho tất cả các liều dùng cho các cá nhân từ 6 tháng tuổi trở lên, bao gồm cả liều bổ sung hoặc các liều cho một số quần thể nhất định. Vaccine đơn giá Moderna và Pfizer-BioNTech COVID-19 không còn được phép sử dụng tại Hoa Kỳ. FDA cũng cho biết các mũi tiêm cập nhật từ Pfizer-BioNTech (PFE.N) / (22UAy.DE) và Moderna (MRNA.O) sẽ trở thành vaccine COVID chính mới.

Trong tuyên bố của mình, FDA cho biết những người từ 65 tuổi trở lên có thể tiêm liều thứ hai trong các phiên bản cập nhật của thuốc tăng cường COVID của Pfizer-BioNTech và Moderna ít nhất bốn tháng sau liều cuối cùng của họ. Theo FDA, hầu hết những người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm một liều bổ sung ít nhất hai tháng sau liều cuối cùng của họ. Tuy nhiên, đối với những trẻ em bị suy giảm miễn dịch từ 6 tháng đến 4 tuổi, khả năng đủ điều kiện nhận liều bổ sung sẽ phụ thuộc vào loại vaccine đã nhận trước đó.

FDA cũng đã cho phép sử dụng công thức hóa trị hai trong tất cả các loại vaccine COVID trong tương lai và đang loại bỏ loạt vaccine cơ bản nhiều liều cho những người chưa được tiêm vaccine. Điều đó có nghĩa là những người chưa được tiêm vaccine sẽ được tiêm một liều vaccine cập nhật.

Peter Marks, Giám đốc của chương trình cho biết: "Ở giai đoạn này của đại dịch, dữ liệu hỗ trợ đơn giản hóa việc sử dụng vaccine COVID-19 hóa trị hai mRNA được ủy quyền và cơ quan tin rằng phương pháp này sẽ giúp khuyến khích tiêm chủng trong tương lai".

Quyết định của FDA hiện sẽ được chuyển cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nơi đã lên lịch họp với hội đồng cố vấn bên ngoài. Nếu hội đồng bỏ phiếu ủng hộ các thuốc tăng cường bổ sung và khi Tiến sĩ Rochelle Walensky - giám đốc CDC ký tên thì việc chủng ngừa có thể bắt đầu ngay lập tức.

Các mũi tiêm tăng cường đã được điều chỉnh lại vào tháng 8 năm ngoái để nhắm mục tiêu vào các biến thể Omicron BA.4 và BA.5, bên cạnh chủng virus ban đầu. BA.4 và BA.5 không còn lưu hành tại Mỹ. Theo CDC, hiện có khoảng 78% trường hợp nhiễm COVID mới ở Hoa Kỳ là do biến thể phụ Omicron XBB.1.5 gây ra.

FDA cho phép tiêm liều nhắc lại COVID thứ 2 cho người lớn tuổi  - Ảnh 2.

Vaccine COVID vẫn tiếp tục cung cấp sự bảo vệ chống lại các biểu hiện nghiêm trọng của virus như nhập viện và tử vong.

Một báo cáo của CDC được công bố vào tháng 1 cho thấy rằng các mũi tiêm bổ sung COVID được cập nhật đã giảm gần một nửa nguy cơ lây nhiễm COVID từ biến thể phụ XBB.1.5. Một nghiên cứu khác, được các nhà nghiên cứu Israel công bố trên tạp chí Lancet vào tháng 4, cho thấy thuốc tăng cường COVID giúp giảm 72% nguy cơ nhập viện ở những người từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu đều không xem xét tác động của việc nhận hai liều thuốc tăng cường hóa trị hai.

Tiến sĩ Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Toronto cho biết mặc dù thuốc tăng cường không phù hợp với chủng đang lưu hành, nhưng chúng vẫn cung cấp cho mọi người một số biện pháp bảo vệ. Tiến sĩ Bogoch cho biết: "Cho đến nay, bất kể biến thể lưu hành là gì, vaccine vẫn tiếp tục cung cấp sự bảo vệ chống lại các biểu hiện nghiêm trọng của virus như nhập viện và tử vong".

Ca COVID-19 tăng trở lại, thai phụ cần chủ động phòng bệnh thế nào?Ca COVID-19 tăng trở lại, thai phụ cần chủ động phòng bệnh thế nào?

SKĐS - Các ca COVID-19 tăng trở lại khiến nhiều thai phụ lo lắng. Để bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi tác động của COVID-19 và có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, các thai phụ nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xem thêm video đang được quan tâm:

10.000 liều vaccine COVID-19 được bổ sung cho Hà Nội


Hoàng Nam
(Theo FDA; nbcnews)
Ý kiến của bạn