FDA phê duyệt vaccine phế cầu khuẩn của Merck cho người lớn

18-06-2024 16:28 | Quốc tế

SKĐS - Ngày 17/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức phê duyệt vaccine phế cầu khuẩn Capvaxive do Công ty dược phẩm Merck phát triển.

FDA phê duyệt vaccine phế cầu khuẩn của Merck cho người lớn- Ảnh 1.

Trụ sở của Merck đặt tại New Jersey, Mỹ. (Nguồn Reuters)

Capvaxive là vaccine liên hợp 21 giá trị, được thiết kế để kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể chống lại 21 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn và các biến thể của chúng. Khi được tiêm vaccine, cơ thể sẽ "ghi nhớ" vi khuẩn và có thể tấn công nhanh chóng nếu gặp phải trong tương lai, giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn này gây ra.

Vaccine Capvaxive có giá bán 287 USD mỗi liều, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đề xuất tiêm miễn phí cho hầu hết người dân nước này. Dự kiến vaccine sẽ có sẵn vào cuối hè năm nay, sau khi các cố vấn CDC hoàn tất đánh giá và đưa ra khuyến nghị chính thức.

Capvaxive là vaccine tiên tiến được phê duyệt cho người từ 18 tuổi trở lên, giúp bảo vệ hiệu quả chống lại các chủng vi khuẩn gây phế cầu khuẩn nguy hiểm. Đây là sản phẩm đột phá của Merck trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng, gia nhập thị trường cùng đối thủ Pfizer với vaccine Prevnar 20 ra mắt năm 2021.

Merck đã mở rộng danh mục vaccine phế cầu khuẩn bằng hai sản phẩm mới: Vaxneuvance cho trẻ em từ 6 tuần tuổi và Pneumovax 23 cho người lớn từ 50 tuổi và trẻ em từ 2 tuổi. Vaxneuvance bảo vệ trẻ em khỏi 13 chủng phế cầu khuẩn, trong khi Pneumovax 23 bảo vệ chống lại 23 chủng.

CDC Mỹ điều tra nhiều trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm botoxCDC Mỹ điều tra nhiều trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm botox

Ngày 15/6, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo đang điều tra các báo cáo về các trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau khi được tiêm botox (botulinum toxin) giả.


Xuân Thủy
(Theo Merck)
Ý kiến của bạn