FDA phê duyệt thuốc mới điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

24-09-2021 3:31 PM | Thuốc mới

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa cấp phép phê duyệt khẩn cấp cho tivdak (tisotumab vedotin-tftv) trong điều trị ung thư cổ tử cung tái phát hoặc di căn đã được điều trị trước đây.

Ung thư cổ tử cung - Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ trên toàn cầu. Thống kê năm 2018 cho thấy, toàn thế giới có hơn 311.000 phụ nữ chết vì căn bệnh này. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính đến năm 2030, số ca tử vong do ung thư cổ tử cung dự kiến sẽ tăng lên 443.000 người trên toàn cầu và trở thành loại ung thư nguy hiểm, cao thứ 2 sau ung thư vú.

photo-1632456010010

Hình ảnh cổ tử cung bình thường và cổ tử cung ung thư.

Khi ung thư cổ tử cung tái phát hoặc di căn tiến triển, cần có nhiều lựa chọn điều trị hơn cho những bệnh nhân này.

Liệu pháp mới trị ung thư cổ tử cung tái phát

Tivdak (tisotumab vedotin-tftv) là kết hợp thuốc-kháng thể (ADC) đầu tiên và duy nhất được chấp thuận để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành bị ung thư cổ tử cung tái phát hoặc di căn với sự tiến triển của bệnh trong hoặc sau hóa trị. Tivdak là sự kết hợp của kháng thể đơn dòng người hướng tới yếu tố mô (TF) và công nghệ ADC sử dụng trình liên kết có thể phân cắt được protease, để gắn cộng hóa trị chất phá vỡ vi ống monomethyl auristatin E (MMAE) vào kháng thể.

photo-1632456011089

Thuốc Tivdak là thuốc đầu tiên và duy nhất điều trị ung thư cổ tử cung tái phát hoặc di căn.

Tivdak được phê duyệt theo Chương trình Phê duyệt khẩn cấp của FDA dựa trên đáp ứng của khối u và độ bền của đáp ứng. Việc tiếp tục phê duyệt có thể phụ thuộc vào việc xác minh và mô tả lợi ích lâm sàng trong các thử nghiệm khẳng định.

Trong thử nghiệm lâm sàng innovaTV 204, tivdak được đánh giá trên 101 bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung tái phát hoặc di căn đã nhận được không quá hai phác đồ toàn thân trước đó trong tình trạng tái phát hoặc di căn, bao gồm ít nhất một phác đồ hóa trị có platinum trước đó.

Kết quả từ thử nghiệm cho thấy, tỷ lệ đáp ứng khách quan được xác nhận (ORR) là 24%, được đánh giá bởi một ủy ban đánh giá độc lập (IRC) bằng cách sử dụng Tiêu chí đánh giá đáp ứng trong khối u rắn (RECIST). Thời gian đáp ứng trung bình (DOR) là 8,3 tháng.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất (≥25%) bao gồm giảm hemoglobin (52%), mệt mỏi (50%), giảm tế bào lympho (42%), buồn nôn (41%), bệnh thần kinh ngoại biên (39%), rụng tóc (39%), chảy máu cam (39%), phản ứng có hại ở kết mạc (37%), xuất huyết (32%), giảm bạch cầu (30%), tăng creatinin (29%), khô mắt (29%), tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế prothrombin tăng (26%), thời gian thromboplastin một phần hoạt hóa kéo dài (26%), tiêu chảy (25%), và phát ban (25%).

Việc tivdak được chấp thuận như một liệu pháp đơn trị liệu là một cột mốc quan trọng đối với những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung tái phát hoặc di căn với sự tiến triển của bệnh trong hoặc sau hóa trị. Bởi họ đang cần một lựa chọn điều trị mới có hiệu quả.

Hiện nay, một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ngẫu nhiên, toàn cầu (innovaTV 301) đang được tiến hành với mục tiêu hỗ trợ cho việc đăng ký thuốc toàn cầu.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng một số thiết bị y tế tại nhà

DS. Diệu Hân
Ý kiến của bạn