FDA phê chuẩn vaccine đầu tiên ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV)

04-05-2023 5:38 PM | Vaccine

SKĐS - Sau 60 năm nghiên cứu khoa học, thế giới đã có vaccine đầu tiên chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV) - loại virus thường gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi và suy hô hấp.

Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt vaccine Arexvy do GSK sản xuất để tiêm 1 lần cho người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên).

Vaccine ngừa RSV này có thể sẵn sàng để tiêm cho người cao tuổi vào mùa thu năm nay 2023, trong khi chờ khuyến nghị sử dụng từ Uỷ ban cố vấn thực hành tiêm chủng của CDC Mỹ.

TS. Peter Marks - giám đốc trung tâm đánh giá sinh học của FDA cho biết: "Người cao tuổi, đặc biệt người mắc các bệnh lý nền như bệnh tim, bệnh phổi hoặc hệ miễn dịch yếu dễ có nguy cơ cao gặp các triệu chứng nặng khi nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV."

FDA phê chuẩn vaccine đầu tiên ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV)  - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) đầu tiên. RSV thường gây viêm đường hô hấp dưới, có thể dẫn tới viêm phổi và suy hô hấp.

Theo FDA, vaccine ngừa RSV là một thành tựu quan trọng về sức khỏe cộng đồng nhằm ngăn ngừa căn bệnh có thể đe dọa tính mạng và phản ánh cam kết liên tục của FDA trong việc tạo điều kiện để phát triển các vaccine an toàn và hiệu quả để sử dụng trong cộng đồng.

Mặc dù RSV là căn bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng cũng có thể gây nguy hiểm cho người cao tuổi.

Tại Mỹ, ước tính khoảng 159.000 người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên phải nhập viện mỗi năm vì RSV và ước tính khoảng 10.000 - 13.000 người tử vong vì nhiễm trùng đường hô hấp do RSV.

"RSV chắc chắn là bệnh gây hậu quả nghiêm trọng ở người cao tuổi, gánh nặng do bệnh RSV gây ra gần bằng gánh nặng do bệnh cúm ở người cao tuổi. Sự ra đời của vaccine ngừa RSV thực sự là một bước tiến tuyệt vời", GS. TS. Ruth Karron tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg nhận định.

Trong một thử nghiệm trên gần 25.000 người cao tuổi, kết quả công bố trên tạp chí y học New England Journal of Medicine cho thấy, vaccine GSK ngừa RSV hiệu quả 83% trong ngăn ngừa bệnh đường hô hấp dưới do virus RSV.

Theo định nghĩa trong nghiên cứu, bệnh đường hô hấp dưới nghĩa là có kết quả xét nghiệm dương tính kèm 2 triệu chứng trong ít nhất 1 ngày, bao gồm ho mới hoặc ho nặng hơn, thở khò khè, khó thở, nhịp hô hấp tăng cao, giảm oxy trong máu qua khám bằng ống nghe.

Vaccine ngừa RSV có hiệu quả 94% trong ngăn ngừa triệu chứng nặng ở người cao tuổi. Triệu chứng nặng là khi cần máy thở hoặc bình oxy trợ thở.

Các nhà nghiên cứu xem xét hiệu quả của vaccine đối với những người cao tuổi dễ bị tổn thương nhất, những người đang mắc các bệnh lý nền như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), suy tim hoặc bệnh tim và nhận thấy, vaccine có hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Mời độc giả xem thêm video:

Từ 2026: Sẽ có vaccine tiêm phòng ung thư cổ tử cung miễn phíBảo Linh
(theo CNN)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH