DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
FDA phê chuẩn thuốc điều trị vảy nến dạng tiêm cho những trường hợp khó
BS P.Liên - 18:54 20/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã phê chuẩn một thuốc mới dùng cho các trường hợp mắc bệnh vảy nến khó điều trị.

Thuốc Siliq (brodalumab) dạng tiêm của hãng dược Valeant được phê chuẩn dùng cho những người trưởng thành bị bệnh vảy nến từ mức trung bình đến nặng không đáp ứng với các cách điều trị khác được khuyến nghị. Tuy nhiên, thuốc sẽ phải mang cảnh báo về việc tăng nguy cơ có hành vi tự tử.

“Bệnh vảy nến từ mức trung bình đến nặng có thể gây kích thích da và khó chịu cho bệnh nhân, việc phê chuẩn này mang lại cho bệnh nhân một lựa chọn điều trị khác”, tiến sĩ Julie Beitz thuộc FDA cho biết. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế đáp ứng viêm làm tiến triển mảng vảy nến, một dạng bệnh về da hay gặp nhất.

FDA phê chuẩn thuốc điều trị vảy nến dạng tiêm cho những trường hợp khó

Việc phê chuẩn Siliq được dựa trên 3 thử nghiệm lâm sàng gồm hơn 4.300 bệnh nhân. So với những người dùng giả dược, nhiều người trong nhóm dùng thuốc đã khỏi bệnh hoặc gần như khỏi. Tuy nhiên, thuốc phải mang hộp cảnh báo về nguy cơ có suy nghĩ tự tử và cố gắng tự tử và chỉ sẵn có thông qua chương trình đánh giá nguy cơ tự tử.

Theo các kết quả thử nghiệm, ở những bệnh nhân dùng Siliq, những người có tiền sử cố gắng tự tử hoặc trầm cảm tăng nguy cơ có suy nghĩ và hành vi tự tử so với những người khác. Tuy nhiên, thử nghiệm không xác lập mối quan hệ nhân quả trực tiếp.

“Bệnh nhân và bác sĩ nên thảo luận về lợi ích và nguy cơ của thuốc trước khi xem xét điều trị”, tiến sĩ Beitz cho biết.

Do Siliq tác động tới hệ miễn dịch nên bệnh nhân cũng tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, dị ứng. Các tác dụng phụ hay được báo cáo nhất trong thử nghiệm bao gồm đau cơ và khớp, đau đầu, buồn nôn, tiểu chảy, giảm lượng bạch cầu và nhiễm nấm.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm