DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
FDA phê chuẩn thuốc chữa loạn dưỡng cơ Duchenne
BS Thu Vân - 09:58 14/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ vừa phê chuẩn một loại thuốc mới để điều trị loạn dưỡng cơ Duchenne.

Emflaza (deflazacort) dạng viên và dạng lỏng  được phê chuẩn để điều trị cho bệnh nhân từ trên 5 tuổi. Thuốc này là một loại corticosteroid có tác dụng giảm viêm và làm chậm hoạt động của hệ miễn dịch.

Các corticosteroid đã được sử dụng ở nhiều nước khác để điều trị loạn dưỡng cơ Duchenne, nhưng đây là lần đầu tiên FDA phê chuẩn một loại corticosteroid để điều trị bệnh này và lần đầu tiên phê chuẩn deflazacort sử dụng ở Mỹ.

Loạn dưỡng cơ Duchenne là loại bệnh loạn dưỡng cơ phổ biến nhất. Rối loạn di truyền này đặc biệt xuất hiện ở độ tuổi 3-5 và gây ra thoái hóa và suy yếu cơ tiến triển. Bệnh nhân thường chết ở độ tuổi 20-30.

Sự phê phuẩn của FDA với Emflaza dựa trên 2 nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân nam dùng thuốc này có cải thiện sức mạnh cơ và bị mất khả năng đi bộ muộn hơn những người dùng giả dược.

Những tác dụng phụ phổ biến của thuốc là tương tự với tác dụng phụ của những corticosteroid khác , theo FDA gồm: sưng mặt, tăng cân, tăng cảm giác thèm ăn, nhiễm trùng đường hô hấp trên, ho, đi tiểu thường xuyên vào ban ngày, lông tóc mọc nhiều, và béo bụng.

Những tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm: rối loạn chức năng nội tiết, tăng nguy cơ nhiễm trùng, huyết áp cao, nguy cơ thủng dạ dày ruột, phát ban da nghiêm trọng, thay đổi hành vi và tâm trạng, giảm mật độ xương, và các rối loạn thị lực như đục thủy tinh thể.

BS Thu Vân

(Theo Webmd)

Tin liên quan
Người mang hy vọng cho các cháu loạn dưỡng cơ Duchenne
SKĐS - Bao năm qua, Lương y Phùng Tuấn Giang đã đem lại hạnh phúc cho các gia đình không may có con mắc chứng bệnh – bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, một bệnh lý di truyền hiếm gặp dẫn đến mất khả năng vận động, sinh hoạt ở trẻ nhỏ.
Phát hiện thủ phạm gây loạn dưỡng cơ
SKĐS - Loạn dưỡng cơ là một loại bệnh di truyền, có thể gặp ngay từ khi trẻ được sinh ra hoặc thời niên thiếu với đặc trưng yếu cơ tiến triển và teo cơ.
Cách sống chung với bệnh loạn dưỡng cơ
SKĐS - Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu khỏi cho nhóm bệnh này. Nhìn chung, các biện pháp điều trị bao gồm ba phương pháp chính: liệu pháp gen, liệu pháp tế bào và các thuốc điều trị...
Nhận diện căn bệnh loạn dưỡng cơ
SKĐS - Loạn dưỡng cơ là thuật ngữ chỉ một nhóm các bệnh cơ có tính chất gia đình, di truyền, đặc trưng bởi yếu cơ tiến triển và teo cơ.
Có chữa được loạn dưỡng cơ?
SKĐS - Con trai tôi sinh năm 2000, nay bị bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne. Xin hỏi hiện nay có phương pháp nào điều tri hiệu quả không.
Tin chân bài
Bình luận
  • Gia đinh tôi co con bi bênh va muôn tiêp cân bac sy thu vân.đe biêt thêm thông tin đc ko? (Long ngô @gmai.com)
    Thuôc điêu tri cho bênh loanduongcoduchen
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm