DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
FDA phê chuẩn test kháng nguyên đầu tiên để phát hiện nhanh SARS-CoV-2
Phương Hà - 08:38 12/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - FDA mới đây đã phê chuẩn khẩn cấp một bộ test kháng nguyên COVID-19, một loại test mới được đưa vào sử dụng trong đại dịch này. Phương pháp test sẽ lấy mẫu bệnh phẩm trong khoang mũi bằng gạc và phát hiện nhanh các mảnh protein thường được tìm thấy trên bề mặt hoặc trong virus.

Bộ test này, mang tên gọi là Sofia 2 SARS Antigen FIA, được phê chuẩn để sử dụng trong các phòng thí nghiệm với độ phức tạp ở mức trung bình hoặc cao có chứng nhận CLIA (Phòng thí nghiệm lâm sàng cải tiến hành động/sửa đổi), hoặc ở các cơ sở chăm sóc y tế được miễn chứng nhận CLIA.

Test chẩn đoán là một trong những công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-10. Trong đại dịch lần này, có 2 loại test FDA đã được FDA phê chuẩn khẩn cấp: Một là test phản ứng chuỗi polymerase (PCR), một kỹ thuật chẩn đoán bệnh ở mức độ phân tử có thể phát hiện vật liệu di truyền của virus, từ đó chẩn đoán bệnh COVID-19 ở người đang bị bệnh. Một loại test khác là test huyết thanh tìm kháng thể của virus, giúp xác định những người đã có phản ứng miễn dịch đối với virus do đã hoặc đang nhiễm bệnh. Loại test này không nên được sử dụng để chẩn đoán người đang bị bệnh. Mới đây nhất, FDA phê chuẩn test kháng nguyên, một loại test mới được sử dụng để test nhanh virus gây bệnh COVID-19.

Mỗi loại test có vai trò riêng trong cuộc chiến chống virus. Test PCR rất chính xác, nhưng mất nhiều thời gian để làm test và phân tích. Một trong những điểm mạnh của test kháng nguyên là tốc độ: Nó có thể cho kết quả chỉ sau vài phút. Tuy nhiên, test kháng nguyên có thể không phát hiện được tất cả các ca bệnh do nó không hoạt động như test PCR. Test kháng nguyên được dùng đặc biệt với virus, nhưng không nhạy bằng test phân tử PCR. Điều này có nghĩa là nếu test kháng nguyên cho kết quả dương tính, kết quả này sẽ khá chính xác; tuy nhiên do khả năng âm tính giả cao, kết quả âm tính chưa chắc người bệnh đã âm tính thật. Bởi vậy, các kết quả âm tính từ test kháng nguyên cần phải được kiểm tra lại với test PCR trước khi bác sĩ quyết định phác đồ điều trị để ngăn virus phát tán từ một ca âm tính giả.

Test kháng nguyên cũng rất quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 vì  thiết kế đơn giản, chi phí sản xuất rẻ hơn test PCR, và khi có nhiều nhà sản xuất trên thị trường, nhiều người có thể được tiếp cận test mỗi ngày. Các số liệu vì vậy mà chính xác hơn vì nhiều người được test hơn.

Đây mới là bộ test kháng nguyên đầu tiên được phê chuẩn. Trong tương lai có thể sẽ có nhiều test dạng này hơn nữa. FDA cũng có thể đưa ra một mẫu đơn phê chuẩn khẩn cấp cho các test kháng nguyên để giúp các nhà sản xuất đăng ký sản phẩm dễ dàng hơn.

Phương Hà

(Theo FDA 5/2020)

Tin liên quan
Các biện pháp phòng và chống dịch COVID-19
SKĐS - Tháng 3/2020, cuốn sách "Hướng dẫn cơ bản trong phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19" gồm 4 bài do TS. Phạm Văn Tác (Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế) chủ biên cùng các giảng viên, chuyên gia của ngành y tế phối hợp biên soạn đã được xuất bản để cung cấp các kiến thức cập nhật cho sinh viên năm cuối khối ngành sức khoẻ trên cơ sở các hướng dẫn chung của Bộ Y tế. Báo Sức khoẻ & Đời sống xin trích dẫn bài 2 của cuốn sách.
Thêm 4 bệnh viện được phép làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành các Quyết định cho phép 4 bệnh viện được xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bao gồm: BV Phổi Trung ương, BV Thống Nhất, BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện FV.
Cung ứng kịp thời bộ mồi, đầu dò, chứng dương xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, các đơn vị trong nước khi đã nhanh chóng sản xuất và cung ứng kịp thời các bộ mồi, đầu dò, chứng dương để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, đảm bảo cho các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ luôn có đủ sinh phẩm xét nghiệm nhanh chóng và kịp thời đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ và trường hợp có nguy cơ.
Bộ Y tế khuyến khích sản xuất, nhập khẩu sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế khuyến khích và ủng hộ các đơn vị nghiên cứu sản xuất và nhập khẩu, tài trợ, viện trợ các trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán in vitro phục vụ chẩn đoán virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 có chất lượng đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu xét nghiệm...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm