FDA 'gọi tên' 10 công ty bán sản phẩm thổi phồng công dụng cho người tiểu đường

29-09-2021 4:04 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa ban hành thư cảnh báo tới 10 công ty bán bất hợp pháp các sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo là có tác dụng chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa đái tháo đường.

FDA cảnh báo: Sử dụng sản phẩm chưa được phê duyệt có thể gây rủi ro cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 1.

Sử dụng sản phẩm chưa được FDA phê duyệt có thể gây rủi ro cho người bệnh đái tháo đường.

Theo Đạo luật FD & C Mỹ, các sản phẩm được dùng để chẩn đoán, chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa bệnh tật là thuốc và phải tuân theo các yêu cầu áp dụng đối với thuốc, ngay cả khi chúng được dán nhãn là thực phẩm chức năng

Người bệnh đái tháo đường cần cảnh giác với các sản phẩm được thổi phồng tác dụng

Không giống như các loại thuốc đã được FDA phê duyệt, các sản phẩm chức năng này chưa được đánh giá về hiệu quả, tác dụng, liều lượng thích hợp, tương tác với các loại thuốc khác, và nhất là về các tác dụng phụ nguy hiểm khác. Do đó, FDA đã yêu cầu các công ty trong vòng 15 ngày, phải cung cấp các thông tin và giải thích tại sao họ cho rằng sản phẩm không vi phạm pháp luật. Nếu không, sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý, bao gồm cả việc tịch thu sản phẩm và/hoặc lệnh cấm hoạt động.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ ), hiện có hơn 34 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh đái tháo đường và hơn 88 triệu người bị tiền đái tháo đường. Đái tháo đường cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy, chiếm hơn 79.000 ca tử vong hàng năm. 

TS. Cara Welch, Giám đốc Văn phòng Chương trình Bổ sung Chế độ ăn và Dinh dưỡng tại FDA, cho biết: "Các loại thực phẩm chức năng này được quảng cáo không đúng về tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường mà chưa được phê duyệt nên có thể gây hại cho những người sử dụng các sản phẩm này, và khiến họ ngưng các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đã được FDA chấp thuận, hậu quả khiến người tiêu dùng gặp rủi ro".

Vì vậy, FDA cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên tham vấn, trao đổi với bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác trước khi quyết định mua hoặc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc nào. 

Các sản phẩm bị gửi cảnh báo thư bao gồm:

1. Sản phẩm Kiểm soát đường huyết - Berry Gen Sugar Control (Live Good Inc.)

2. Sản phẩm bác sĩ tiền đái tháo đường - Diabetes Doctor Pre-Diabetes; bác sĩ đái tháo đường 24 giờ  - Diabetes Doctor Blood Sugar 24 Hour (Pharmaganics LLC).

3. Sản phẩm thuốc giảm cân và thuốc đái tháo đường - Lysulin Weight Loss Shake, Lysulin Diabetes and Prediabetes Chewables, Lysulin Diabetes and Prediabetes Liquid, Lysulin Diabetes and Prediabetes Capsules, and Lysulin Diabetes and Prediabetes Powder (Lysulin, Inc.).

4. Sản phẩm công thức hỗ trợ bệnh đái tháo đường - Diabetic Support Formula (Nuturna International LLC).

5. Sản phẩm GLUCOTYPE2 (Phytag Labs).

6. Sản phẩm Hỗ trợ bệnh đái tháo đường - Diabetes Support (Ar-Rahman Pharm LLC).

7. Sản phẩm Hỗ trợ bệnh đái tháo đường -DiabetesSupport (Metamune Inc).

8. SẢn phẩm Thuốc bổ cân bằng bệnh đái tháo đường- Diabalance Diabetes Supplement (Holistic Healer & Wellness Center Inc.).

9. Sản phẩm CuraLin - (Radhanite LLC, d/b/a CuraLife Ltd)

10. Sản phẩm cân bằng đường huyết - Sugar Balance (Aceva LLC).

Mời độc giả xem thêm video:

Hướng dẫn cách ly tại nhà cho F0, F1 người cao tuổi, người khuyết tậtHoài An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH