FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

30-01-2023 13:09 | Bệnh lây truyền

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đề xuất chính sách hiến máu dựa vào rủi ro cá nhân thay vì quy định chung, mở ra thêm nhiều nguồn cung máu cho cộng đồng người đồng tính nam và người lưỡng tính. Theo đó, ai không quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong khoảng thời gian này sẽ được phép hiến máu.

Người hiến máu suốt 6 thập niên cứu hàng triệu trẻ nhỏNgười hiến máu suốt 6 thập niên cứu hàng triệu trẻ nhỏ

SKĐS - Một người đàn ông Australia đã giúp cứu mạng sống của hơn 2 triệu trẻ nhỏ bằng cách đều đặn trong suốt 60 năm hiến máu của mình. Ông là James Harrison, 81 tuổi, được mệnh danh là “người có cánh tay vàng” bởi kỷ lục 1.173 lần hiến máu của mình...

Đề xuất hướng dẫn mới cho phép hiến máu mà không cần trì hoãn dành cho nam giới quan hệ đồng giới và phụ nữ có quan hệ tình dục với nam giới quan hệ đồng giới. Thay vào đó, hướng dẫn này đề xuất hỏi tất cả người hiến về bạn tình mới hoặc đa bạn tình trong vòng 3 tháng qua.

"Dựa theo dữ liệu sẵn có, FDA cho rằng thực hiện các câu hỏi dựa theo rủi ro cá nhân nhưng vẫn đảm bảo an toàn và tạo thêm nhiều nguồn cung máu", TS. Robert Califf - ủy viên FDA nói.

Người hiến máu tiềm năng gần đây có một bạn tình mới hay đa bạn tình sẽ được hỏi xem liệu họ có quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong khoảng thời gian đó hay không? Những ai không quan hệ tình dục qua đường hậu môn ở thời điểm hiến máu sẽ được phép hiến máu.

FDA đề xuất cho phép nam giới quan hệ đồng giới hiến máu - Ảnh 2.

Đề xuất quy định hiến máu mới cho phép mở rộng nguồn cung máu trong cộng đồng nam giới quan hệ đồng giới.

Thay đổi này sẽ cho phép mở rộng thêm nguồn cung máu cho cộng đồng nam giới quan hệ đồng tính (MSM). Chính sách hiện tại đòi hỏi người quan hệ đồng giới phải ngừng quan hệ tình dục 3 tháng mới được phép hiến máu.

Cũng theo đề xuất này, những ai xét nghiệm dương tính với HIV hoặc có các yếu tố nguy cơ nhiễm HIV sẽ không được hiến máu và các ngân hàng máu sẽ tiếp tục được yêu cầu xét nghiệm HIV, viêm gan B và viêm gan C đối với tất cả các lần hiến máu.

Những người dùng thuốc phòng HIV sẽ vẫn phải trải qua thời gian hoãn hiến máu theo hướng dẫn được đề xuất.

Đối với những người dùng thuốc ngừa HIV, được gọi là PrEP hoặc PEP, họ phải đợi 3 tháng kể từ liều gần đây nhất, trong khi những người dùng thuốc PrEP dạng tiêm phải đợi 2 năm mới được hiến máu.

Hướng dẫn dự thảo của FDA lấy ý kiến công chúng trong vòng 60 ngày trước khi cơ quan này hoàn thiện hướng dẫn.

Phòng chống HIV cho người quan hệ đồng giới, mại dâm và nghiện ma túyPhòng chống HIV cho người quan hệ đồng giới, mại dâm và nghiện ma túy

SKĐS - USAID tài trợ 5 năm cho Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (LIFE) để đẩy mạnh các cách tiếp cận dựa vào cộng đồng trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV.

60 năm hiến máu cứu hơn 2 triệu trẻ sơ sinh60 năm hiến máu cứu hơn 2 triệu trẻ sơ sinh

SKĐS - Người đàn ông Australia, 81 tuổi vừa kết thúc hành trình 60 năm hiến máu cứu hàng triệu người bằng lần hiến máu lần thứ 1173.

Mời độc giả xem thêm video:

Ma Túy Tổng Hợp Và Con Đường Dẫn Đến HIV


Bảo Linh
(theo CNN)
Ý kiến của bạn