DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
FDA chấp thuận điều trị đầu tiên cho trầm cảm sau sinh
Bảo Lâm - 10:51 22/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc Zulresso (brexanolone), dùng tiêm tĩnh mạch (IV) để điều trị trầm cảm sau sinh (PPD) ở phụ nữ trưởng thành. Đây là loại thuốc đầu tiên được FDA phê chuẩn dành riêng cho PPD.


Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc Zulresso (brexanolone), dùng  tiêm tĩnh mạch (IV) để điều trị trầm cảm sau sinh (PPD) ở phụ nữ trưởng thành. Đây là loại thuốc đầu tiên được FDA phê chuẩn dành riêng cho PPD.

PPD là một giai đoạn trầm cảm lớn xảy ra sau khi sinh con, mặc dù các triệu chứng có thể bắt đầu trong khi mang thai. Cũng như các dạng trầm cảm khác, nó được đặc trưng bởi nỗi buồn và / hoặc mất hứng thú với các hoạt động mà người ta thường thích và giảm khả năng cảm thấy khoái cảm (anhedonia) và có thể có các triệu chứng như suy giảm nhận thức, cảm giác vô dụng hoặc cảm giác tội lỗi hoặc ý tưởng tự tử.

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng. Phụ nữ có thể gặp phải những suy nghĩ về việc làm hại bản thân hoặc làm hại con mình. Trầm cảm sau sinh cũng có thể can thiệp vào mối quan hệ giữa mẹ và con.

Zulresso được dùng dưới dạng truyền IV liên tục trong tổng số 60 giờ (2,5 ngày). Bác sĩ Kristina Deligannidis, Viện nghiên cứu y khoa Feinstein, New York, Mỹ cho biết: "Tác dụng phụ của loại thuốc này là chóng mặt, đau đầu và an thần. Vì vậy, thuốc sẽ được kê đơn và quản lý tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe vì nguy cơ gây ngủ. Người bệnh cũng phải nhập viện trong thời gian điều trị". Bệnh nhân không nên lái xe, vận hành máy móc hoặc làm các hoạt động nguy hiểm khác cho đến khi cảm giác buồn ngủ do điều trị đã biến mất hoàn toàn.

Hiệu quả của Zulresso đã được thể hiện trong hai nghiên cứu lâm sàng ở những người tham gia được truyền Zulresso hoặc giả dược truyền tĩnh mạch liên tục trong 60 giờ và sau đó được theo dõi trong bốn tuần. Một nghiên cứu bao gồm những bệnh nhân bị PPD nặng và những nghiên cứu khác bao gồm những bệnh nhân bị PPD vừa phải.  Trong cả hai nghiên cứu đối chứng giả dược, Zulresso đã chứng minh sự vượt trội so với giả dược trong việc cải thiện các triệu chứng trầm cảm khi kết thúc tiêm truyền đầu tiên. Sự cải thiện trầm cảm cũng được ghi nhận vào cuối thời gian theo dõi 30 ngày.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất được báo cáo bởi các bệnh nhân được điều trị bằng Zulresso trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm buồn ngủ, khô miệng, mất ý thức và đỏ bừng mặt. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên xem xét thay đổi chế độ trị liệu, bao gồm ngừng sử dụng Zulresso ở những bệnh nhân mắc PPD trở nên tồi tệ hơn hoặc xuất hiện những suy nghĩ và hành vi tự tử.

 

 

 

Bảo Lâm

(Theo FDA 3/2019)

Tin liên quan
3 dấu hiệu chứng tỏ bạn bị trầm cảm sau sinh
SKĐS - Trầm cảm sau sinh rất phổ biến. Trên thế giới, khoảng 13% phụ nữ bị trầm cảm trong nhiều tháng đầu sau sinh.
Nhận biết sớm trầm cảm sau sinh
SKĐS - Thời gian qua, nhiều trường hợp trầm cảm sau sinh tự sát, có trường hợp sát hại cả con khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, đau xót.
Trầm cảm sau sinh: Biết càng muộn, hậu quả càng nghiêm trọng
SKĐS - Trầm cảm sau sinh (TCSS) có nhiều mức độ, xảy ra ở 15-85% sản phụ theo nhiều nghiên cứu khác nhau. Tình trạng này diễn ra khoảng 10 ngày sau sinh và đỉnh cao nhất là ngày thứ 5 hậu sản.
Trầm cảm sau sinh và những lưu ý khi dùng thuốc chữa
SKĐS - Phụ nữ sau sinh con thường gặp một chứng bệnh đó là trầm cảm sau sinh. Khoảng 20% những bà mẹ mới sinh con có những dấu hiệu này. Những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh cần được phát hiện sớm và tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm