DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
FDA chấp nhận thuốc artesunate tiêm tĩnh mạch trị sốt rét nặng
Bảo Lâm - 14:56 31/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) vừa phê duyệt artesunate tiêm tĩnh mạch (IV) để điều trị sốt rét nặng cho bệnh nhân người lớn và trẻ em. Chỉ định này được thực hiện sau khi bệnh nhân đã tuân thủ liệu trình điều trị sốt rét bằng đường uống thích hợp.

Trước khi có sự chấp thuận này, không có thuốc nào được FDA phê chuẩn để điều trị sốt rét nặng kể từ khi việc tiếp thị quinine bị ngừng bởi nhà sản xuất vào tháng 3/2019. Sự chấp thuận này sẽ giúp bệnh nhân tiếp cận nhiều hơn với phương pháp điều trị để cứu sống người bệnh. Thực tế cho thấy, nguy cơ phát triển bệnh sốt rét nghiêm trọng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dùng thuốc để ngăn ngừa bệnh sốt rét và sử dụng các biện pháp tránh muỗi khi đi du lịch đến các vùng sốt rét lưu hành.

Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ), có khoảng 2.000 trường hợp mắc bệnh sốt rét được chẩn đoán ở Hoa Kỳ mỗi năm, với 300 trong số này là mắc bệnh nặng. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc sốt rét ở Hoa Kỳ thường là những người trước đó đã du lịch đến các quốc gia có bệnh sốt rét lưu hành. Sốt rét là một bệnh do ký sinh trùng lây truyền qua vết muỗi đốt. Những người bị sốt rét thường có các triệu chứng như: Sốt, ớn lạnh và bệnh giống cúm… Nếu không được điều trị thích hợp, người bệnh có thể bị biến chứng nặng như suy thận, co giật, rối loạn tâm thần, hôn mê và tử vong.

Sự an toàn và hiệu quả của artesunate tiêm tĩnh mạch trong điều trị sốt rét nặng được đánh giá chủ yếu trong hai thử nghiệm với 6.886 bệnh nhân (gồm cả người lớn và trẻ em dưới 15 tuổi bị) sốt rét nặng, cho thấy, nhóm bệnh nhân được điều trị bằng artesunate IV, tỷ lệ tử vong trong bệnh viện thấp hơn đáng kể so với nhóm điều trị bằng thuốc kiểm chứng quinine.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất ở bệnh nhân sốt rét được điều trị bằng IV artesunate là suy thận cấp cần phải lọc máu, hemoglobin niệu và vàng da.  Artesunate không nên được sử dụng ở những bệnh nhân bị dị ứng nghiêm trọng đã biết với artesunate như sốc phản vệ.

Bảo Lâm

(Theo FDA 5/2020)

Tin liên quan
10 bài thuốc trị sốt rét từ thường sơn
Thường sơn tên khoa học là Dichroa febrifuga, bộ phận dùng làm thuốc của thường sơn là rễ, thu hái vào tháng 8-10 rửa sạch, phơi khô, thái nhỏ, để sống hoặc tẩm rượu sao sẽ được tửu thường sơn.
Thường sơn, thục tất: vị thuốc trị sốt rét
SKĐS - Thường sơn (Radix Dichroae) là rễ khô của cây thường sơn (Dichroa febrifuga Lour.), thuộc họ thường sơn (Saxifragaceae).
Thuốc trị sốt rét gây nguy cơ lâu dài và vĩnh viễn lên hệ thần kinh
SKĐS - Thuốc mefloquine với nhiều biệt dược khác nhau là loại thuốc được kê đơn trong điều trị bệnh lý sốt rét.
Vì sao nước ngoài dùng thuốc trị sốt rét để trị COVID-19, Việt Nam “nói không”?
SKĐS - Ngành y của Mỹ, Úc, Trung Quốc... đang thử nghiệm thuốc, trong đó có thuốc dùng để chữa sốt rét, để điều trị dịch cúm corona chủng mới. Tuy nhiên, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng thuốc này để tự điều trị bệnh COVID-19. Vì sao có sự khác biệt này?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm