FDA cập nhật các quy định về chụp nhũ ảnh

13-03-2023 08:59 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới công bố các bản cập nhật cho các quy định chụp nhũ ảnh giúp nhiều phụ nữ được tiếp cận với dịch vụ chụp nhũ ảnh chất lượng.

FDA vừa khuyến nghị tất cả các trung tâm chụp X-quang tuyến vú phải thông báo cho phụ nữ đến khám nếu những người này có mô vú dày đặc và khuyên họ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc liệu họ có cần sàng lọc bổ sung nguy cơ mắc ung thư vú hay không.

Theo cơ quan này, các nhà cung cấp dịch vụ chụp quang tuyến vú sẽ được yêu cầu thực hiện các tiêu chuẩn mới trong vòng 18 tháng. Các quy định cập nhật yêu cầu bệnh nhân chỉ cần được thông báo rằng ngực của họ dày đặc hay không dày đặc; mức A và B sẽ là "không đậm đặc", trong khi C và D là "dày đặc".

Hilary Marston, Giám đốc Y tế của FDA cho biết, điều này có nghĩa là nhiều phụ nữ được tiếp cận với dịch vụ chụp nhũ ảnh chất lượng và nhất quán. FDA vẫn cam kết thúc đẩy các nỗ lực cải thiện sức khỏe của phụ nữ và tăng cường cuộc chiến chống ung thư vú. Giúp thúc đẩy bệnh nhân tiếp cận thông tin về tác động của mật độ vú và các yếu tố khác có thể gây ra nguy cơ phát triển ung thư vú là một phần quan trọng trong chiến lược sức khỏe vú toàn diện.

FDA cập nhật các quy định về chụp nhũ ảnh - Ảnh 1.

Kỹ thuật viên BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí hướng dẫn người bệnh chụp X-quang tuyến vú. Ảnh: BVCC

Tiến sĩ Anne Hoyt, đồng giám đốc y tế về chụp ảnh vú tại UCLA, gọi đó là "một bước đi đúng hướng. Đôi khi những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú hiện tại, những khối ung thư vú đó không được nhìn thấy trên phim chụp X-quang tuyến vú vì chúng bị che khuất bởi mật độ vú".

Tiến sĩ Harold Burstein, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston và là giáo sư tại Trường Y Harvard cho biết, động thái của FDA rất quan trọng vì nguy cơ ung thư vú là mối quan tâm thực sự của nhiều bệnh nhân. Burstein cho biết: "Việc xác định mô vú dày đặc có thể là dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn một chút và có thể cần chụp hình vú bổ sung". Ông hy vọng quyết định của FDA sẽ nâng cao nhận thức về tình trạng này và khuyến khích nhiều phụ nữ chụp quang tuyến vú để tìm hiểu xem họ có nguy cơ mắc bệnh hay không.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, phụ nữ có mô vú dày đặc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Mật độ của mô vú, cho dù nó chứa chủ yếu là mô mỡ hay mô tuyến thay đổi tùy theo từng phụ nữ và không liên quan gì đến kích thước, hình dạng hoặc cảm giác của bộ ngực của người phụ nữ. Cách duy nhất để một người phụ nữ biết mình có mật độ vú dày đặc hay không và nếu có dày ở mức độ nào qua chụp X-quang tuyến vú.

Mật độ của vú trên kết quả chụp X-quang tuyến vú được phân thành 4 mức độ và được ký hiệu bằng các chữ cái A, B, C, D:

  • A: Mô không đặc chiếm gần như toàn bộ vú
  • B: Rải rác các vùng xơ tuyến. xuất hiện rải rác một số khu vực mô vú đặc, nhưng phần lớn vú vẫn là mô không đặc.
  • C: Mật độ không đồng nhất, một số khu vực của vú là mô không đặc, nhưng phần lớn là mô đặc.
  • D: Mật độ dày đặc, gần như toàn bộ vú là mô đặc.

Khi kết quả được phân loại là mật độ không đồng nhất (C), hoặc mật độ dày đặc (D) thì được coi là mô vú dày đặc. Cấp độ D, với mật độ cực kỳ dày, có nguy cơ cao mắc ung thư cao hơn. Những người ở cấp độ C có nguy cơ mắc ung thư trung bình.

Chụp nhũ ảnh - "Tiêu chuẩn vàng" trong tầm soát sớm ung thư vúChụp nhũ ảnh - 'Tiêu chuẩn vàng' trong tầm soát sớm ung thư vú

SKĐS - Ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu trong các bệnh ung thư gặp ở nữ trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 1/2023 mà người dân cần biết.


Hoàng Nam
Ý kiến của bạn