FDA nhấn mạnh, việc bảo vệ trẻ em khỏi tiếp xúc với chì là vô cùng quan trọng vì trẻ em dễ bị ngộ độc chì hơn so với người lớn.
Theo FDA, tiếp xúc với chì ở mức cao trong thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, đau bụng, nôn mửa và thiếu máu. Về lâu dài, việc tiếp xúc liên tục với chì có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cáu kỉnh, lờ đờ, mệt mỏi, đau nhức cơ, ngứa ran, táo bón, khó tập trung, yếu cơ, run rẩy và sụt cân.
FDA đã khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn, bán hoặc phục vụ sản phẩm quế xay này và nên vứt bỏ ngay lập tức. Nếu nghi ngờ ai đó đã tiếp xúc với mức chì cao, người tiêu dùng nên trao đổi ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để được hỗ trợ sớm nhất. FDA lưu ý rằng hầu hết mọi người không có triệu chứng rõ ràng ngay lập tức khi tiếp xúc với chì.
Đối với các nhà cung cấp thực phẩm, FDA khuyến cáo nên tự thử nghiệm và tự thu hồi các sản phẩm có chứa thành phần là quế để đảm bảo an toàn.Trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các sản phẩm đưa vào thị trường Mỹ là của các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu.
Vào tháng 3, FDA đã gửi thông báo đến các nhà sản xuất, chế biến, phân phối và vận hành cơ sở quế tại Mỹ, nhắc nhở họ về yêu cầu thực hiện các biện pháp kiểm soát để ngăn ngừa ô nhiễm từ các mối nguy hóa học tiềm ẩn trong thực phẩm, bao gồm cả sản phẩm quế xay.
Đây là cảnh báo sức khỏe cộng đồng thứ 2 trong năm nay về sản phẩm quế xay được FDA ban hành nhằm đảm bảo tính an toàn của quế xay trong các loại thực phẩm mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên tiêu thụ.
Mặc dù mức chì 20 ppm trong sản phẩm quế xay này thấp hơn đáng kể so với mức chì liên quan đến các sản phẩm sốt táo quế và táo nghiền WanaBana bị thu hồi vào mùa thu năm 2023, với mức chì trong quế từ 2.270 đến 5.110 ppm, FDA vẫn coi sản phẩm quế xay này là không an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Việc tiêu thụ sản phẩm này có thể làm tăng nồng độ chì trong máu, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.