DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
FDA ban hành thư cảnh báo về các sản phẩm chữa COVID-19 giả
Nhật Linh - 11:16 28/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - FDA đặc biệt lo ngại rằng các sản phẩm được tuyên bố có thể chữa khỏi, điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19 có thể khiến người tiêu dùng trì hoãn hoặc ngừng điều trị y tế thích hợp, dẫn đến tác hại nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã ban hành thư cảnh báo cho 7 công ty bán sản phẩm COVID-19 lừa đảo.

Đây là những lá thư cảnh báo, lần đầu tiên được FDA ban hành đối với các sản phẩm không được chấp thuận nhằm ngăn chặn hoặc điều trị COVID-19. Những sản phẩm này là những loại thuốc không được chấp thuận, có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe bệnh nhân và vi phạm luật liên bang. Trong một thông cáo báo chí cả FDA và FTC cho biết, họ thực hiện những hành động này để bảo vệ người Mỹ trong đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Các sản phẩm được trích dẫn trong các bức thư cảnh báo này là trà, tinh dầu, rượu và bạc keo.

FDA trước đây đã cảnh báo rằng bạc keo không an toàn hoặc hiệu quả để điều trị bất kỳ bệnh                                                                          hoặc tình trạng nào.

FDA coi việc bán và quảng cáo các sản phẩm COVID-19 lừa đảo là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng. Ủy viên FDA, TS. Stephen M. Hahn, cho biết: Chúng tôi có một chương trình giám sát tích cực, thường xuyên theo dõi các kênh trực tuyến về các sản phẩm gian lận sức khỏe, đặc biệt là trong một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng như vấn đề này. Chúng tôi hiểu rằng người tiêu dùng lo ngại về sự lây lan của COVID-19 và kêu gọi người dân tìm tới các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như làm theo lời khuyên từ các cơ quan liên bang khác về cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Hiện tại chưa có vắc-xin hoặc thuốc được phê duyệt để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19. Một số sản phẩm đang được nghiên cứu nhưng chúng đang trong giai đoạn đầu phát triển và chưa được kiểm tra về tính an toàn và hiệu quả.

Nhật Linh

(Theo pharmalive)

Tin liên quan
WHO khuyến cáo tránh dùng thuốc ibuprofen trong điều trị COVID-19
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ra khuyến cáo những người đang có các triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tránh sử dụng thuốc chống viêm ibuprofen, bởi loại thuốc này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Thử nghiệm điều trị COVID-19 bằng thuốc hiện có
SKĐS - Cộng đồng khoa học đang tìm kiếm giải pháp tình thế, thử nghiệm các loại thuốc hiện có để dập tắt bệnh COVID-19 hoặc ít ra cũng làm giảm số ca mắc bệnh.
Thực chất về loại thuốc mà người dân đang đổ xô tìm mua để phòng trị COVID-19
SKĐS - Vừa qua, sau khi truyền thông đưa tin về việc một số quốc gia trên thế giới có nghiên cứu về thuốc điều trị COVID-19, trong đó có sử dụng chloroquine hoặc hydroxychloroquin... đã dẫn đến hiện tượng một số người dân đổ xô tìm mua về tích trữ dẫn đến việc tăng giá thuốc, khan hiếm hàng. Vậy thực chất đây là thuốc gì? Chúng đã được công nhận trong dùng trị COVID-19 chưa?
Cảnh báo tùy tiện sử dụng thuốc chloroquine dự phòng COVID-19
SKĐS - Mấy ngày qua, có rất nhiều thông tin trên mạng đồn thổi về việc có thể sử dụng chloroquine - một loại thuốc điều trị sốt rét, trong điều trị COVID-19. Do không biết thông tin chính xác, đã nhiều người cố tìm mua thuốc này để dự phòng sẵn, thậm chí đã có người uống loại thuốc này chỉ để phòng COVID-19, kết quả là phải vào viện rửa ruột vì ngộ độc, tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lơ mơ... Sự thật về công dụng của loại thuốc này với việc điều trị virus thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm